Các bước xử lý vết thương chảy máu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng các vết thương bị chảy máu như: do đóng đinh, dẫm đạp vật nhọn hoặc trong khi làm việc thiếu cẩn thận,… Đặc biệt trong các môi trường nguy hiểm thì nguy cơ xảy ra vết thương chảy máu càng cao hơn. Việc chảy một lượng máu nhỏ có thể không đáng kể và ít nguy hiểm. Nhưng nếu không biết cách xử lí đúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng rất nặng ảnh hưởng lớn. Để biết làm sao sơ cứu khi bị chảy máu đúng cách, hãy cùng xem thêm bài viết sau nhé!

Các bước xử lý vết thương chảy máuNguyên tắc sơ cứu vết thương

Trường hợp chảy máu ngoài

Khi sơ cứu, bạn phải đeo găng tay hoặc sát khuẩn tay để tránh chạm vào vết thương hở, máu gây nhiễm trùng. Tiếp theo cần làm sạch vết thương và những khu vực xung quanh, đồng thời cầm máu nhanh chóng để tránh cho nạn nhân mất quá nhiều máu. Sau khi sơ cứu nếu thấy có biểu hiện bất thường nên đưa người bị nạn đến ngay cơ sở y tế để theo dõi.

Trường hợp chảy máu trong

Chảy máu trong thường khó phát hiện hơn so với chảy máu ngoài và nếu để lâu thì có thể xảy ra những biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy trước tiên khi xảy ra tai nạn, bạn cần xác đinh rõ phải là nạn nhân chảy có bị máu trong hay không để kịp thời xử lý. Thường thì người bị xuất huyết trong sẽ có các biểu hiện như nôn ói, dịch nôn, đờm,…

Trong trường hợp này, người bệnh cần được đặt ở tư thế thoải mái tránh việc di chuyển và đụng chạm đến vết thương. Không được bôi thuốc hoặc chất sát trùng trực tiếp lên vết thương, cho lớp gạc và buộc cố định. Sau đó hãy xem sự lưu thông của máu ở phần tổn thương như thế nào rồi đem bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất.

Các bước sơ cứu khi bị chảy máu

  1. Cầm máu

Đối với vết thương hở, cần tìm kiếm một miếng băng, vải sạch hoặc gạc y tế rồi nhanh chóng đè ép lên chỗ vết thương nhằm hạn chế máu chảy ra nhiều. Nếu tìm không thấy các vật dụng trên thì dùng tay đè trực tiếp lên vết thương (lưu ý rửa sạch tay và sát trùng trước khi thực hiện). Cần nâng cao vùng bị chảy máu để giúp giảm áp lực máu đến, đặt nạn nhân nghỉ ngơi trong tư thế thoải mái trong khoảng 15 phút để cầm máu.

2. Sát khuẩn vết thương

Ở vết thương xung quanh cần làm sạch bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn y tế, nước muối. Chỗ bị thương có các mảnh bẩn thì cần lấy ra ngay và dùng gạc vải sạch thấm khô vết thương. Nếu vết thương chảy máu do bị đâm bởi các vật nhọn như: mảnh kim loại, gỗ,… thì tuyệt đối không được rút ra mà phải đem bệnh nhân đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Các bước xử lý vết thương chảy máu

3. Băng vết thương

Lấy một cuộn băng hoặc miếng gạc hoặc miếng vải sạch rồi tiến hành băng bó nhanh sau khi đã sát trùng và máu đã giảm chảy. Lưu ý không băng quá chặt vào vết thương để tránh việc máu không thể lưu thông. Với vết thương bị dị vật đâm vào thì nên băng vòng tròn xung quanh để không gây áp lực mạnh lên vùng chảy máu và dị vật. Trường hợp máu thấm qua băng gạt thì cần băng chồng lên lớp băng cũ. Hoặc bạn cũng có thể tháo lớp băng gạc cũ ra và thay lớp mới nhưng cần cẩn thận để tránh gây máu chảy nhiều hơn.

Các bước xử lý vết thương chảy máu

Đối với vết thương nhỏ trầy xước thì chỉ cần sát trùng và thay bông gạc ít nhất mỗi ngày một lần cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Còn nếu chấn thương lớn, lượng máu chảy nhiều thì sau khi sơ cứu khi bị chảy máu xong cần nhanh chóng đem đến bác sĩ và các cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

Các vết thương chảy máu có thể để lại hậu quả rất lớn nếu không xử lí kịp thời và đúng cách. Với những bước sơ cứu khi bị chảy máu trên đây, hy vọng bạn đã có được những kỹ năng cần thiết cho mình để xử lý trong những tình huống tai nạn khẩn cấp.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!