Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính khi không có biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Tai nạn lao động là nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người lao động bất cẩn trong quá trình lao động sản xuất. Hậu quả mà tai nạn lao động đem lại không chỉ là sức khỏe, tinh thần và thu nhập của người lao động mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín và tiến độ hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp là thiết yếu đối với người lao động và doanh nghiệp.

Ngày 01/3/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 28/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo Nghị định này, doanh nghiệp không có các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động sẽ bị xử phạt hành chính. Nghị định này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2020 và bãi bỏ Nghị định 95/2013/NĐ-CP, Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Theo Điều 20 của Nghị định ghi rõ vi phạm quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động sẽ bị xử phạt như sau:

 1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động đối với các yếu tố có hại, phòng chống bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.
 2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
  1. Không xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện kế hoạch, nội quy, quy hình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc hoặc khi xây dựng không lấy ý kiến Ban chấp hành công đoàn cơ sở;
  2. Không bố trí bộ phận hoặc người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, công tác y tế, hoặc bố trí người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, công tác y tế nhưng người đó không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;
  3. Không bố trí đủ lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc theo quy định
  4. Không tổ chức huấn luyện cho lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc theo quy định;
  5. Không phân loại lao động theo danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thực hiện các chế độ theo quy định.
 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
  1. Không định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy, thiết bị, nhà xưởng, kho tàng theo quy định;
  2. Không trang bị các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc theo quy định;
  3. Không xây dựng, ban hành kế hoạch xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp tại nơi làm việc;
  4. Không lập phương án về các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động đối với nơi làm việc của người lao động khi xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo các công trình, cơ sở để sản xuất, sử dụng, bảo quản, lưu giữ các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động;
  5. Không điều tra tai nạn lao động thuộc trách nhiệm theo quy định của pháp luật; không khai báo hoặc khai báo sai sự thật về tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng;
  6. Không bảo đảm đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc theo quy định của pháp luật;
  7. Không trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế để đảm bảo ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng, tai nạn lao động.

Nguồn: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

 

Đề phòng vật rơi đổ trên công trình xây dựng

Công trình xây dựng – một môi trường làm việc ẩn chứa nhiều nguy hiểm và rủi ro gây ra tai nạn lao động là rất lớn. Trong đó nguy cơ về vật rơi, đổ chiếm tỉ lệ khá cao. Số tai nạn lao động xảy ra do nguyên nhân vật thể rơi đổ trên công trình chiếm khoảng 30%.

1. Các yếu tố xảy ra vật rơi trên công trình

Tai nạn lao động do vật rơi, đổ trên công trình là rất phổ biến và thường không được thống kê đầy đủ. Hàng năm có khoảng 10% vụ tai nạn lao động do vật rơi, đổ; và hơn phân nửa ở mức độ nghiêm trọng gây chết người.

Đặc biệt nguy hiểm hơn khi công trường thi công ở khu vực dân cư đông đúc, mặt bằng chật hẹp, khi thi công nhà cao tầng, công trình không có rào chắn và lưới bảo vệ,…

Vật rơi, đổ xảy ra do nhiều nhiều nguyên nhân:

– Khách quan do điều kiện thời tiết xấu, giông gió lớn, bão,…

– Về chủ quan do nhiều yếu tố như:

 • Không quản lý tốt dụng cụ, thiết bị, vật tư ở những nơi cao
 • Kết cấu xây dựng, giàn giáo không đạt tiêu chuẩn an toàn lắp đặt giàn giáo
 • Do thi công lắp đặt, tháo dỡ, vận chuyển vật tư không đúng theo quy trình

2. Các quy tắc an toàn đề phòng tan nạn vật rơi, đổ trên công trình

 1. Cần phải có các phương án thi công an toàn và các biện pháp an toàn đề phòng tai nạn vật rơi đổ tại mỗi công trình xây dựng.
 2. Khi làm việc trên cao phải đảm bảo đủ phương tiện bảo vệ cá nhân đúng chủng loại và phù hợp với công việc và điều kiện làm việc. Đồ nghề, dụng cụ, thiết bị phải được đựng trong túi đò nghề. Không đùa nghịch, tung ném dụng cụ hay vật liệu trong khi vực thi công.
 3. Khi lắp đặt giàn giáo phải đúng theo thiết kế và làm đúng quy trình. Không được dùng thanh đà làm sàn thao tác.
 4. Đối với giàn giáo từ 6m trở lên phải có ít nhất 2 sàn thao tác nhằm đảm bảo an toàn. Sàn bên trên là sàn thao tác, sàn dưới dùng bảo vệ. Khi làm việc đồng thời trên hai sàn, thì giữa hai sàn này phải có sàn hay lưới bảo vệ. Không được thi công cùng một lúc hai hay nhiều tầng trên một phương thẳng đứng nếu không có thiết bị bảo vệ an toàn cho người làm việc ở dưới.
 5. Tháo cốp pha theo trình tự và đặt đúng nơi quy định. Đồng thời phải có biện pháp phòng ngừa trường hợp cốp pha rơi hoặc kết cấu công trình bị đổ bất ngờ.
 6. Các lối đi lại bên dưới giàn giáo, giá đỡ phải có che chắn và bảo vệ phí trên để tránh vật liệu, dụng cụ từ trên cao rơi xuống. Với những hố sâu như hố cầu thang, lỗ tường khi thi công phải rào chắn cẩn thận.
 7. Phải có máng trượt hoặc các thiết bị nâng khác để vận chuyển vật liệu thừa hay vật liệu thải từ trên cao xuống. Ngoài ra không xếp tải lên giàn giáo, giá đỡ, thang, sàn công tác, v.v . không đúng nơi quy định.
 8. Phải có biện pháp chống lăn, trượt đối các với vật liệu/dụng cụ đặt trên má dốc, kể cả trường hợp do tác động của gió.
 9. Không được di chuyển vào vùng nguy hiểm, nơi đặt các biển báo hoặc rào ngăn. Trường hợp làm việc trong vùng nguy hiểm phải thực hiện các biện pháp an toàn theo quy định.

Mọi người nên lưu ý, đối với những công trình xây dựng càng cao thì nguy cơ tai nạn do vật rơi càng lớn và càng nguy hiểm, phạm vi bảo vệ càng rộng. chính vì vậy cần có những biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống vật rơi từng khu vực cho phù hợp. Chú ý những nơi tập trung đông người làm việc.

Để phòng tránh những rủi ro trong lao động thì người lao động cần phải có được kiến thức cơ bản về ngành và những kỹ năng ứng phó xử lý tình huống. Safety Care liên tục khai giảng các khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động theo Nghị định 44/2016 và  thiết kế những khóa huấn luyện chuyên biệt dành riêng cho mỗi doanh nghiệp có nhu cầu huấn luyện.

Nguồn: Tham khảo Internet.

An toàn hóa chất cho công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại nguy hiểm

Trong đời sống và sản xuất hàng ngày, có rất nhiều hóa chất được sử dụng. Những hóa chất này nếu không cẩn thận có thể gây bỏng da, bỏng mắt thậm chí là gây ung thư và là nguồn gây ra cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Nhận biết các biểu tượng cảnh báo, những tác hại nguy hiểm của chúng để có biện pháp phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo nguyên tắc an toàn hóa chất trong những công việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại

Biểu tượng cảnh báo và hóa chất đại diện:

 • Chất có hại cho sức khỏe: Methylene Chloride, Iode,…

an toan hoa chat 1

+ Methylene Chloride: khi ngửi (hít) hóa chất này trong một thời gian ngắn sẽ bị giảm thị lực, giảm thính lực, rối loạn vận động. Nếu ngửi hoặc hít phải Methylene liên tục, thường xuyên, lâu dài thì hệ thống thần kinh trung ương sẽ bị tổn thương nặng dẫn đến nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, mất trí nhớ.

+ Nguyên tố iốt đơn chất – không nằm trong hợp chất với các nguyên tố hóa học khác thì tương đối độc đối với mọi sinh vật. Iốt khi tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây thương tổn, do đó cần phải cẩn thận khi thao tác với nguyên tố hóa học này. Hơi iốt có thể gây khó chịu cho mắt và các màng nhầy.

an toan hoa chat 2

 • Chất gây dị ứng da mắt, màng nhầy: Carbonate desoude, nước javel

+ Carbonate desoude là một trong những sản phẩm đa năng của hóa học hiện đại. Tuy không gây độc hại cho môi trường nhưng gây kích ứng da.

+ Nước Javel: có chứa các hoá chất giúp khử trùng và tẩy màu, nhưng sử dụng lâu ngày và nhất là tiếp xúc với da nhiều quá thì có thể gây viêm da. Nếu không may trẻ em hay người lớn uống phải thì có thể gây loét cuống họng. Đây là loại nước tẩy rửa tương đối mạnh, nếu để ước javen rơi vào tay bạn rất dễ bị bỏng da, ngứa rát, viêm da, hen suyễn…

 • Chất dễ cháy nổ: gaz và hơi tạo thành hỗn hợp dễ bắt cháy

an toan hoa chat 3

Gas được nén vào bình thành thể lỏng, khi thoát ra ngoài chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản, kiểm soát; gas nặng hơn không khí từ 1,55- 2,07 lần nên khi thoát ra ngoài, gas bay là là trên mặt đất tích tụ ở những nơi kín gió, những chỗ trũng, những hang hốc của kho tàng, bếp núc… tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ. Nhiệt độ ngọn lửa của gas khi bị cháy rất cao lên đến 1.9000C- 1.9500C.

Với nhiệt độ này, gas có thể đốt cháy và nun nóng chảy hầu hết tất cả các chất; vận tốc cháy lan của gas rất nhanh. Đặc biệt có thể gây nổ khi nó cháy ở trong môi trường kín.

 • Chất độc và cực độc: mercure, muối cyanique:

an toan hoa chat 4

+ Khi xâm nhập vào cơ thể, mercure – thủy ngân có thể liên kết với những phân tử như nucleic acid, protein…. làm biến đổi cấu trúc và ức chế hoạt tính sinh học của tế bào. Sự nhiễm độc thủy ngân gây nên những thương tổn trung tâm thần kinh với triệu chứng run rẩy, khó khăn trong diễn đạt, giảm sút trí nhớ … và nặng hơn nữa có thể gây tê liệt, nghễnh ngãng, nói lắp, thao cuồng. Nếu nhiễm độc thủy ngân qua đường ăn uống với liều lượng cao, một thời gian sau (có thể từ 10 – 20 năm) sẽ gây tử vong.

+Muối cyanique: tiếp xúc với một lượng lớn cyanide có thể gây tổn thương cho não và tim mạch, nếu tiếp xúc ở liều lượng thấp có thể gây những hậu quả như khó thở, đau tim, nôn mửa, thay đổi máu, đau đầu, làm rộng tuyến giáp. Thường xuyên bị nhiễm một lượng nhỏ cyanide có thể gây nên chứng viêm da, các bệnh về tuyến giáp, mất sự phối hợp giữa các cơ bắp.

 • Ngoài ra còn có một số cảnh báo khác cần chú ý như:

+ Hóa chất ăn mòn

an toan hoa chat 5

+ Nguy hại với môi trường:

an toan hoa chat 6

+ Chất gây cháy:

an toan hoa chat 6

+ Chất có rủi ro về nổ:

an toan hoa chat 7

Các phương pháp phòng ngừa:

Những tác hại nặng nề của những loại hóa chất trên là không thể nào bàn cãi. Bảo vệ bản thân khi làm việc với các loại hóa chất này là vô cùng cần thiết. Để bảo đảm an toàn hóa chất, khi làm việc cần lưu ý những điểm sau:

 • Loại bỏ nguồn nguy hiểm

 • Thay thế các chất nguy hiểm bới các chất ít nguy hiểm hơn

 • Thay đổi dạng sản phẩm sử dụng (dạng bụi sang dạng dung dịch)

 • Bảo vệ chống nguồn nguy hiểm:

+ Hệ thống vận hành tuần hoàn kín

+ Khu vực cách li, thông gió hoặc hút khí

 • Trang bị bảo vệ cá nhân:

+ Sử dụng trang bị bảo vệ cá nhân: trang phục, bảo vệ hô hấp

+ Biện pháp vệ sinh: vệ sinh thích hợp và áp dụng kem bảo vệ da

 • Biện pháp tổ chức: xác định các công việc, trách nhiệm, đào tạo và chỉ dẫn thường xuyên cho nhân viên, áp dụng các quy định và kiểm soát.

Công ty Safety Care chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hộ đảm bảo an toàn hóa chất với những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại nguy hiểm. Các trang bị bảo vệ cá nhân này giúp công ty bạn quan tâm tốt hơn với nhân viên, giúp đội ngũ lao động yên tâm hơn khi làm việc.

Cách phòng chống bệnh qua đường hô hấp tại nơi làm việc

Theo Bộ Y tế, những vị trí, đồ vật tiếp xúc thường xuyên như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung,… là những nơi dễ lây nhiễm vi trùng nhất nơi công sở

Để đề phòng lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp tại nơi làm việc, Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế khuyến cáo ngoài việc giữ gìn vệ sinh cá nhân thì việc vệ sinh, khử khuẩn môi trường làm việc là việc làm quan trọng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Vậy ở văn phòng, những nơi nào cần lưu ý thực hiện vệ sinh?

 • Tay nắm cửa
 • Bàn phím máy tính
 • Các thiết bị điện tử: công tắc đèn, điện thoại dùng chung,…
 • Máy pha cà phê
 • Máy nước uống nóng lạnh
 • Bồn rửa tay
 • Cửa lò vi sóng
 • Nhà vệ sinh
 • Các thiết bị văn phòng: máy photocopy, máy fax, máy in

Cách vệ sinh tại đồ vật và vị trí tiếp xúc sao cho phù hợp:

 • Khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày.

Lưu ý: Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn. Ưu tiên khử khuẩn bằng biện pháp lau rửa.

 • Đối với những nơi tiếp xúc thường xuyên: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.

Lưu ý: Tắt các thiết bị điện tử trước khi khử khuẩn. Nên sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước.

 • Hạn chế sử dụng điều hòa. Tăng cường lưu thông không khí bằng cách mở ra vào/cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác.
 • Sử dụng thùng đựng rác có nắp đậy. Rác thải phải được thu gom hằng ngày và xử lý theo đúng quy định

Và quan trọng hơn, mỗi người lao động cần đeo khẩu trang y tế đúng cách và thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh và hạn chế sự lây nhiễm nếu có.

Nguồn tham khảo: https://thanhnien.vn/suc-khoe/phong-dich-covid-19-10-thu-de-lay-nhiem-vi-trung-nhat-o-cong-so-1195293.html

6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp chúng ta phòng tránh các loại virus, vi khuẩn, các bệnh về tiêu hóa, bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Nhưng làm sao để đạt được hiệu quả tối ưu từ việc rửa tay nghe qua vô cùng đơn giản này? Hãy cùng Safety Care tìm hiểu kĩ hơn về quy trình rửa tay theo hướng dẫn chuẩn của Bộ Y tế.

1. Đa số chúng ta đều rửa tay không đúng cách

Rửa tay đúng cách – nghe có vẻ đơn giản nhưng hầu hết chúng ta đều chưa thực hiện đúng. Những sai lầm thường hay mắc phải như không dùng xà phòng hoặc nước rửa tay, thời gian rửa tay không đủ lâu, không làm ướt tay… Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều người sẽ nhận ra rằng hóa ra từ trước đến giờ mình vẫn luôn rửa tay sai cách.

Theo các chuyên gia y tế, có thể loại bỏ đáng kể virus, vi khuẩn trên tay nếu chúng ta thường xuyên rửa tay và thực hiện đúng cách.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rửa tay giúp:

 • Giảm 23 – 40 % số người mắc bệnh tiêu chảy.
 • Giảm 58% bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu.
 • Giảm 16 -21% các bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh, trong dân số nói chung.
 • Giảm 29 – 57% tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học do các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Ngoài ra, việc rửa tay còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh và lan truyền dịch bệnh cũng như giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.

Song song với việc rửa tay đúng cạch thì rửa tay đúng lúc cũng là biện pháp tốt để phòng ngừa nhiễm bệnh.

2. Những thời điểm nào cần rửa tay?

Các bác sĩ luôn khuyên chúng ta phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch vì bàn tay là nơi tập trung – đồng thời là trung gian chuyền các mầm bệnh. Nếu tay không vệ sinh sạch sẽ, khi đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng, thì vô tình bạn đã tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể mình.

Dưới đây là một số thời điểm bạn “nhất định” phải rửa tay:

 • Trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm
 • Trước khi ăn.
 • Trước và sau khi chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người mắc các bệnh dễ lây truyền.
 • Trước và sau khi điều trị vết cắt, vết thương.
 • Sau khi đi vệ sinh, thay tã hoặc rửa ráy cho trẻ đi vệ sinh.
 • Sau khi tiếp xúc với động vật, thức ăn và chất thải động vật.
 • Sau khi chạm vào rác.
 • Sau khi ho, hắt hơi…
 • Trở về nhà sau khi ra ngoài
 • Khi gắn hoặc tháo kính áp tròng

3. Các bước rửa tay đúng cách:

Nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách rửa tay gồm 6 bước cụ thể và quá trình thực hiện mất khoảng 30 giây:

 • Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch. Bơm từ 3 đến 5ml dung dịch nước rửa tay hoặc chà bánh xà phòng vào lòng bàn tay, sau đó chà hai lòng bàn tay vào nhau.
 • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
 • Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.
 • Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
 • Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
 • Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa lại tay bằng nước sạch và lau khô.

Ngoài phương pháp rửa tay, dưới đây là những mẹo để giữ sạch tay, tránh vi khuẩn xâm nhập cơ thể:

 • Cố gắng không chạm tay lên mặt để hạn chế khả năng vi khuẩn vào cơ thể qua mũi hoặc miệng.
 • Rửa tay bằng nước nóng hay nước lạnh không quan trọng. Quan trọng là nên rửa tay dưới vòi nước đang chảy là tốt nhất.
 • Dung dịch rửa tay khô không hiệu quả bằng xà phòng và nước. Trong trường hợp không có xà phòng, dung dịch rửa tay khô là giải pháp thay thế phù hợp.
 • Đối với dung dịch rửa tay khô, đảm bảo nồng độ cồn ít nhất là 60%. Khi sử dụng, chà dung dịch đều lên khắp bàn tay và ngón tay rồi để tự khô.
 • Nếu không có xà phòng lẫn dung dịch rửa, có thể dùng khăn giấy ướt để làm sạch tay. Mùa đông là thời điểm nên giữ khăn giấy ướt bên người.

Quy trình rửa tay này được khuyến cáo thực hiện ở mọi đối tượng, nhất là những người hay phải tiếp xúc với bề mặt nhiều vi khuẩn, virus. Đây là một việc làm quan trọng, đơn giản, tiết kiệm giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây lan bệnh tật.

Hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và Bộ Y Tế, song song với việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc nước rửa tay có chứa cồn, kết hợp ăn uống đều đun sôi thì đeo khẩu trang y tế là một trong những biện pháp cơ bản để phòng tránh và giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Trước yêu câu đó, khiến người dùng đặt ra nhiều câu hỏi có nên đeo khẩu trang thường xuyên hay không và đeo như thế nào là đúng cách để phòng tránh tốt. Cùng Safety Care tìm hiểu rõ thông tin để thực hiện đúng nhé.

1. Có nên đeo khẩu trang y tế thường xuyên không?

Theo khuyến cáo của Bộ y tế, không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế mọi nơi. Việc đeo khẩu trang y tế khi không chỉ định thường gây lãng phí và gây thiếu hụt cho những nơi cần thiết hơn (khu vực cách li, bệnh viện, các cơ sở y tế,..). Đồng thời sẽ gây cảm giác yên tâm “ảo”, khiến mọi người bỏ qua các biện pháp bảo vệ khác như rửa tay bằng xà phòng; vệ sinh xung quanh nơi ở, hạn chế đến nơi đông người,…

Vì thế vật chỉ đeo khẩu trang y tế trong những trường hợp sau:

 1. Khi tiếp xúc, chăm sóc người bị nhiễm, nghi ngờ người nhiễm hoặc người có nguy cơ cao về bệnh đường hô hấp.
 2. Khi tiếp xúc với người có những triệu chứng mắc bệnh về đường hô hấp như khó thở, ho khan,…
 3. Khi được chỉ định tự theo dõi và cách ly tại nhà hoặc khi đi khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

==> Những người khỏe mạnh, không xuất hiện các triệu chứng về bệnh đường hô hấp thì chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến những nơi đông người và nơi công cộng.

2. Hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Đeo khẩu trang y tế nghe qua tưởng điều đơn giản nhưng không phải ai cũng biết dùng khẩu trang y tế đúng cách. Rất nhiều người đã và đang đeo sai cách khiến việc bảo vệ người đeo tránh bụi, vi khuẩn, ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp của khẩu trang y tế không được phát huy tối đa.

Để người sử dụng có thể phòng tránh tốt nhất cho mình với khẩu trang y tế, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cách đeo khẩu trang chuẩn như sau:

 • Đúng mặt: xác định đúng mặt khi đeo khẩu trang y tế để đảm bảo hiệu quả bảo vệ tối đa. Mặt ngoài thường có màu đậm hơn, mặt trong màu trắng và có độ phẳng hơn.
 • Đúng chiều: Mặt trên của khẩu trang gắn 1 mảnh kim loại, điều chỉnh độ cong ép sát theo hình dạng mũi để vi khuẩn, bụi khó xâm nhập.

 • Đúng cách: Khi đeo khẩu trang, chỉ nên dùng ngón trỏ và ngón cái của mỗi bàn tay lồng 2 dây khẩu trang vào 2 tai. Sau đó cân chỉnh lại khẩu trang. Tiếp đến dùng 1 tay giữ phần trên cố định, kéo nhẹ phần dưới sao cho phủ qua cằm. Cuối cùng, dùng ngón trò và ngón cái bóp nhẹ phần kèm dây kim loại ở phía trên để khít với mũi.

* Những lưu ý khi dùng khẩu trang y tế:

Phải che kín mũi và cằm

Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang, chỉ cầm vào dây khẩu trang

Chỉ được sử dụng 1 lần, khi không sử dụng phải bỏ vào thùng rác có nắp đậy

Không cho khẩu trang vào túi quần, áo, túi xách, các túi đựng này có thể làm khẩu trang bị bẩn, nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng, nhất là trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang

Bên cạnh việc đeo khẩu trang đúng cách, thì mọi người nên thực hiện song song các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ cơ thể như thường xuyên vệ sinh nhà cửa, hạn chế đến nơi đông người, tăng đề kháng cơ thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Nguồn tham khảo:https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/khuyen-cao-cua-bo-y-te-ai-khi-nao-can-deo-khau-trang/

Khóa học đào tạo quản lý chất thải nguy hại

khoa-hoc-phong-ngua-va-ung-pho-voi-su-co-moi-truong-00-min

Ngày nay, sự xuất hiện của các loại chất thải nguy hại được xem là hệ quả tất yếu từ quá trình phát triển nhanh chóng và ngày càng hiện đại hơn của nền kinh tế. Và để hướng tới sự phát triển chung một cách bền vững, nhà nước ta đã không ngừng chỉ đạo và ban hành luật yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các khu công nghiệp, các cơ quan, tổ chức… phải thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả việc quản lý chất thải nguy hại.

Đứng trước thực trạng đó, rất nhiều trường đại học, cao đẳng cũng đã đưa kiến thức, kỹ năng, công nghệ và quy trình quản lý chất thải nguy hại vào chương trình học của sinh viên thuộc các ngành học  có liên quan.

Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và biết cách vận dụng những kiến thức ấy vào thực tế. Khi ra làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, họ không chỉ lúng túng, không đưa được ra phương án quản lý tối ưu mà thậm chí còn không biết mình nên làm gì và phải bắt đầu từ đâu.

Đó chính là lý do mà bạn nên đăng ký tham gia khóa học đào tạo quản lý chất thải nguy hại tại Safety Care ngay hôm nay!

khoa-hoc-dao-tao-quan-ly-chat-thai-nguy-hai-00-minLà một khóa học ngắn, nhưng tại Safety Care, bạn không chỉ được học lý thuyết mà còn được học hỏi kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực, đặc biệt là được trực tiếp vận dụng kiến thức quản lý của mình vào thực tiễn. Chắc chắn rằng sau khóa học đào tạo quản lý chất thải nguy hại tại Safety Care, bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, là nền tảng để làm việc tốt hơn tại cơ sở, đồng thời là ‘cánh cửa mới’ giúp mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp lớn.

Khóa học đào tạo quản lý chất thải nguy hại là gì?

Khóa học đào tạo quản lý các chất thải nguy hại là một trong những khóa học mang tính cấp thiết nhất hiện nay, khi thực trạng môi trường ngày càng diễn biến xấu đi do sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng. Tại Safety Care, khóa học này sẽ giúp các học viên nắm chắc kiến thức và thực hành một cách thành thục việc quản lý chất thải nguy hại nói chung và quản lý chất thải nguy hại tại các cơ sở cụ thể nói riêng.

Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên sẽ có khả năng:

– Nhận thức một cách rõ ràng và đúng đắn nhất về trách nhiệm, quyền hạn và vai trò của mình trong việc quản lý chất thải nguy hại hiện nay;

– Giải thích và trình bày cụ thể được những nội dung cơ bản nhất của hoạt động quản lý chất thải nguy hại;

– Biết cách vận dụng những kiến thức quản lý chất thải nguy hại vào thực tiễn, đặc biệt là lập được kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt các nghiệp vụ trong công tác quản lý chất thải nguy hại. Tất cả đều chi tiết, cụ thể và phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại tại cơ sở;

– Có nhận thức và biết cách kiểm soát các chất hữu cơ ô nhiễm khó phân hủy sinh học như POP, PCP…

Căn cứ tổ chức khóa học đào tạo quản lý chất thải nguy hại

khoa-hoc-dao-tao-quan-ly-chat-thai-nguy-hai-00-minNgày nay, khi thực trạng môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm và xấu đi, luật pháp nhà nước lại ngày càng quy định chặt chẽ hơn các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là hoạt động quản lý các chất thải nguy hại.

Nó đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp… Sau đây là những căn cứ khiến Safety Care quyết định tổ chức khóa học đào tạo quản lý các chất thải nguy hại này:

– Nhằm đáp ứng yêu cầu về ISO 14001:2015;

– Nhằm thực hiện Nghị định số 38/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 24 tháng 04 năm 2015 với các quy định về việc quản lý chất thải và phế liệu;

– Nhằm thực hiện Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 30 tháng 06 năm 2015 với các hướng dẫn về việc quản lý các chất thải nguy hại.

– Giúp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nắm bắt kỹ càng hơn về các biện pháp và quy trình quản lý chất thải nguy hại. Từ đó vận hành kiến thức vào thực tiễn tại cơ sở để thực hiện việc quản lý chất thải nguy hại được tốt hơn, đảm bảo một môi trường an toàn cho sự phát triển bền vững.

Đối tượng tham gia khóa học đào tạo quản lý chất thải nguy hại

Khóa học này không chỉ dành riêng cho ai, cũng phải dành riêng cho một đơn vị, tổ chức nào mà bất cứ cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước nào đang hoạt động liên quan đến chất thải nguy hại, cần phải thực hiện quản lý chất thải nguy hại tại cơ sở mình một cách tốt hơn theo đúng yêu cầu bắt buộc của luật pháp thì đều phải tham gia. Cụ thể các đối tượng như sau:

– Các cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý trong vấn đề quản lý chất thải nguy hại;

– Các đối tượng trực tiếp tham gia vào việc quản lý chất thải nguy hại tại các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp… đang muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình;

– Các cá nhân quản lý tại các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp… vừa mới kiêm nhiệm công tác trong hoạt động quản lý chất thải nguy hại tại cơ sở;

– Các bạn sinh viên đã hoặc sắp tốt nghiệp các ngành học có liên quan đến môi trường, muốn bổ sung kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong việc quản lý chất thải nguy hại, tạo nền tảng để tìm kiếm việc làm tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn trong tương lai.

Nội dung khóa học đào tạo quản lý chất thải nguy hại tại Safety Care

khoa-hoc-dao-tao-quan-ly-chat-thai-nguy-hai-00-minNội dung khóa học căn bản bao gồm:

– Tổng quan về hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, các nghị định, thông tư quy định chặt chẽ về vấn đề môi trường và đặc biệt là công tác quản lý chất thải nguy hại;

– Tìm hiểu về danh mục, phân loại các chất thải nguy hại;

– Nắm bắt tình hình quản lý các chất thải nguy hại đang được thực hiện trên toàn quốc, đồng thời học hỏi về công nghệ xử lý các loại chất thải nguy hại đối với môi trường đang được áp dụng;

– Những đòi hỏi, yêu cầu kỹ thuật đối với những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang hành nghề quản lý chất thải nguy hại. Những yêu cầu kỹ thuật đối với phương tiện, thiết bị lưu chứa và vận chuyển chất thải nguy hại; đối với hệ thống, thiết bị xử lý chất thải nguy hại; và đối với công trình, biện pháp bảo vệ môi trường;

– Các quy định về vấn đề an toàn lao động, phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe  cán bộ, công nhân viên và kỹ năng ứng phó với các sự cố xảy ra trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại (đặc biệt là sự cố cháy, nổ);

– Tìm hiểu và hướng dẫn sử dụng các chứng từ và học cách lập báo cáo về vấn đề quản lý chất thải nguy hại tại cơ sở; cùng với đó là kiểm toán chất thải nguy hại và định giá dòng thải.

Giảng viên, huấn luyện viên đào tạo quản lý chất thải nguy hại

khoa-hoc-dao-tao-quan-ly-chat-thai-nguy-hai-00-minKhi tham gia học tập tại Safety Care, điều có thể khiến bạn cảm thấy an tâm nhất chính là đội ngũ giảng viên đều là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường nói chung và quản lý chất thải nguy hại nói riêng.

Trong quá trình giảng dạy, các chuyên gia không chỉ đơn thuần là truyền thụ kiến thức mà luôn tìm cách để bài giảng trở nên hấp dẫn, cuốn hút, thiết thực nhất, giúp học viên của mình tiếp thu và vận dụng kiến thức một cách tốt nhất.

Song song với giảng dạy kiến thức, với kinh nghiệm nhiều năm của mình, đội ngũ chuyên gia tại Safety Care còn giúp bạn tự thực hành để tích lũy kinh nghiệm, bởi vừa học vừa làm mới có thể giúp bạn học hỏi được nhiều nhất.

Hơn thế nữa, đến với Safety Care, chúng tôi còn mang đến cho bạn cảm giác an tâm, tin tưởng tuyệt đối với sự tư vấn tận tình trước khi bắt đầu khóa học.

Bởi vậy, nếu có bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào thì đừng ngần ngại nhé, hãy liên hệ ngay với Safety Care để được giải đáp cụ thể, cùng với đó là nhận về những ưu đãi lớn đối với những đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đăng ký học cho cán bộ nhân viên của mình với số lượng lớn.

Chúng tôi cam kết sẽ không thu thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài mức học phí trong suốt quá trình học.

Hồ sơ tham gia khóa học đào tạo quản lý chất thải nguy hại tại Safety Care

Hồ sơ để tham gia khóa học bao gồm:

 • 02 ảnh 3×4
 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân

Khóa học kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải

khoa-hoc-ky-nang-van-hanh-tram-xu-ly-nuoc-thai-04-min

Hiện nay rất nhiều trường đại học đưa công nghệ xử lý nước thải công nghiệp vào chương trình giảng dạy ở trường, tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng được thực hành những gì đã học vào thực tế.

Chính vì lẽ đó, không nhiều người tự tin áp dụng lý thuyết vào việc vận hành hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp hay nhà máy lớn.

Thậm chí, nhiều người tốt nghiệp ngành môi trường, giữ chức vụ quản lý, giám sát nhưng không hề biết hệ thống này vận hành như thế nào, lúng túng khi gặp sự cố, không tìm ra nguyên nhân trục trặc, không đưa ra được phương án xử lý tối ưu. Đây chính là lý do để bạn đăng kí tham gia ngay vào khóa học kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải của Safety Care.

Cùng là khóa học, nhưng tại đây, bạn có cơ hội biến kiến thức được học thành những kinh nghiệm thực tế quý báu thông qua việc trực tiếp tham gia vận hành hệ thống xử lý nước thải của nhiều đơn vị, như bệnh viện, khu công nghiệp, khu dân cư… cùng với sự hướng dẫn của các chuyên gia kinh nghiệm.

Những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất cũng sẽ được giới thiệu thông qua bài giảng tại Safety Care.

1. Căn cứ tổ chức khóa học kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải

Hiện nay, luật pháp ngày càng thắt chặt các chính sách, điều khoản liên quan đến việc bảo vệ môi trường trong đó có việc xử lý nước thải. Môi trường có sạch thì xã hội mới phát triển bền vững. Xử lý nước thải trở thành vấn đề cốt lõi tại các nhà máy và khu công nghiệp. Dưới đây là những căn cứ để tổ chức và tham gia khóa học hữu ích này:

 • Nhằm đáp ứng yêu cầu về ISO 14001:2015;
 • Tiết kiệm, tối ưu hóa nguyên vật liệu, điện, nước, hóa chất, thiết bị…. trong trạm xử lý nước thải;
 • Đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành trạm;
 • Đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp hoặc yêu cầu của khách hàng;
 • Cập nhật những kiến thức, kỹ năng, công nghệ mới nhất về vận hành trạm xử lý nước thải;
 • Giảm thiểu, hạn chế xảy ra rủi ro hoặc sự cố trong trạm, kiểm soát các nguyên nhân cũng như nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết;
 • Dễ dàng hơn trong quá trình xin việc, thể hiện bản thân trong quá trình công tác thực tế.

Kết thúc khóa học tại Safety Care, các học viên sẽ được cấp các chứng chỉ có liên quan, hữu ích với quá trình công tác. Khóa học đặc biệt chú trọng tới việc ứng dụng kiến thức vào thực tế.

2. Thông tin chung về khóa học kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải

Khóa học tổng hợp và cung cấp cho học viên các thông tin cần thiết nhất về công nghệ xử lý nước thải. Khác hẳn so với kiến thức đã được đào tạo trong các giáo trình tại các trường đại học, khóa học tại Safety Care đi sâu vào thực tế quá trình vận hành và xử lý, đưa ra cách vận hành hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh. Bên cạnh các buổi học, học viên được thực hành lập các phương án ứng phó với rủi ro, sự cố dựa trên các tình huống cụ thể như: sự cố tại hệ thống xử lý, phương án sửa chữa, phương án bảo trì, lên phương án thay thế thiết bị trong các tình huống, tối ưu hóa chi phí và hoạt động của trạm.

Đặc biệt trong quá trình học, các học viên sẽ được tiếp cận lý thuyết và các tình huống theo đặc thù địa lý, khu vực mà mình làm việc.

khoa-hoc-ky-nang-van-hanh-tram-xu-ly-nuoc-thai-04-min3. Đối tượng tham gia và thời gian khóa học kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải

Đối tượng tham gia khóa học bao gồm:

 • Người quản lý nhà máy xử lý nước thải, công nhân vận hành tại các khu công nghiệp, đơn vị cần bổ sung, cập nhật kiến thức cơ bản;
 • Kỹ sư vận hành cần nâng cao chuyên môn vận hành hệ thống;
 • Cá nhân mới nhận việc hoặc kiêm nhiệm công tác;
 • Sinh viên sắp ra trường, sinh viên năm cuối cần bổ sung kiến thức thực tế, thực hành về công nghệ mới, áp dụng lý thuyết vào vận hành hệ thống.

4. Nội dung khóa học kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải

Không chỉ cung cấp những lý thuyết cơ bản về kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải, khóa học còn hướng học viên đến thực tế bằng cách áp dụng lý thuyết vào các tình huống cụ thể, đưa ra phương án xử lý tối ưu.

Bên cạnh đó, khóa học nhấn mạnh các vấn đề pháp lý, pháp luật liên quan đến nhà máy xử lý nước thải, xử lý nước thải trong khu công nghiệp, các rủi ro có thể gặp phải trong nhà máy về mặt pháp lý. Khóa học cũng nhấn mạnh những quy định về xả thải ra môi trường, an toàn lao động,…

Cụ thể nội dung khóa học gồm các phần chính sau:

 • Các công đoạn chính của quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải;
 • Quản lý nhà máy: thế nào là công tác quản lý nhà máy nước thải? Nội dung bao gồm những gì (hoạch định và tổ chức như  thế nào? Thực hiện, giám sát ra sao…), mục tiêu quản lý, xây dựng đội ngũ, các kỹ năng cần có của người quản lý xử lý nước thải…;
 • Phương pháp quản lý các nguồn thải từ nhà máy xử lý nước thải, cách xử lý chúng: Các nguồn thải như khí thải, nước thải, chất rắn, chất thải dễ ô nhiễm và nguy hại có đặc điểm như thế nào, cần được xử lý, giám sát ra sao…;
 • Hướng dẫn kỹ năng vận hành: Bao gồm việc tìm hiểu về các thiết bị, công tác cũng như quy trình vận hành, việc giám sát, báo cáo định kỳ, quá trình bảo dưỡng bảo trì trang thiết bị, giải pháp thực tế khắc phục…;
 • Các sự cố có thể xảy ra, công tác phòng ngừa và ứng phó với rủi ro (kỹ năng phân tích và ứng phó);
 • An toàn lao động trong quá trình vận hành nhà máy xử lý nước thải: những nguy hại có thể gặp trong quá trình công tác với sức khỏe, đảm bảo an toàn lao động, những nguyên tắc vàng ứng phó với sự cố cũng như nguyên tắc cần tuân thủ khi vận hành nhà máy…;
 • Cơ cấu tính phí nước thải: bao gồm biểu mẫu, biểu phí, các công thức tính phí;
 • Hợp đồng và các điều khoản ràng buộc có liên quan;
 • Bài học kinh nghiệm thực tế tại các khu công nghiệp lớn của Việt Nam, phương án giải quyết khi doanh nghiệp vi phạm xả thải
 • Một số tình huống giả định hay.

Kết thúc khóa học, học viên không chỉ nắm vững kiến thức cơ bản về xử lý nước thải mà còn biết cách tối ưu trong vận hành trạm xử lý.

khoa-hoc-ky-nang-van-hanh-tram-xu-ly-nuoc-thai-04-min5. Giảng viên, huấn luyện viên khóa học

Giảng viên tại Safety Care đều là những chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy cũng như thực hành thực tế. Mặt khác, chúng tôi đã liên kết với nhiều cơ quan quản lý có uy tín trong nước để đảm bảo khóa học mang lại nhiều ích lợi nhất.

Sau khóa học, không những kiến thức về kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải được nâng cao mà các học viên còn nắm vững được các văn bản pháp luật, cơ sở pháp lý có liên quan.

Quá trình học tập giúp học viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế từ chính giảng viên cũng như những người cùng tham gia lớp học.

Dù là khóa học liên quan tới xử lý nước thải hay bất cứ khóa học nào, Safety Care cũng đều coi lợi ích của học viên là tiêu chí hàng đầu.

Chúng tôi chú trọng xây dựng chất lượng bài giảng một cách đầy đủ nhất, dễ tiếp thu nhất, truyền tải kiến thức theo hướng mở và ưu tiên việc áp dụng vào các trường hợp cụ thể hơn là lý thuyết khô khan. Gần với thực tế hơn, tự tin áp dụng kiến thức hơn chính là điều chúng tôi muốn mang đến cho các học viên của mình.

Safety Care mang đến cảm giác yên tâm gửi gắm niềm tin ngay từ quá trình tư vấn trước khi tham gia lớp học. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về khóa học, đừng ngại liên hệ với chúng tôi.

Chúng tôi sẵn sàng trách nhiệm đến cùng với mọi câu hỏi của bạn. Đặc biệt, nhiều ưu đãi đang chờ đón đối với những cơ quan, tổ chức đăng ký số lượng học viên lớn. Không chỉ được tiếp cận với những phương pháp giảng dạy mới, hệ thống hình ảnh, clip sinh động, các tình huống mới nhất, kiến thức được cập nhật liên tục.

Safety Care cam kết không thu thêm bất cứ chi phí phát sinh nào trong quá trình học. Thế nên, đừng ngại lựa chọn chúng tôi và thêm cái tên Safety Care vào địa chỉ đào tạo uy tín của bạn.

khoa-hoc-ky-nang-van-hanh-tram-xu-ly-nuoc-thai-04-min6. Hồ sơ tham gia khóa học kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải

Hồ sơ để tham gia khóa học kỹ năng vận hành trạm xử lý nước thải tại Safety Care bao gồm:

 • 02 ảnh 3×4
 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân

Khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường

khoa-hoc-phong-ngua-va-ung-pho-voi-su-co-moi-truong-00-min

Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn khiến chúng ta phải đối mặt với vô vàn các nguy cơ xảy ra sự cố môi trường. Chúng không chỉ tác động và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế mà còn để lại những nguy hại khôn lường đối với sức khỏe của con người. Giờ đây, việc bảo vệ môi trường và học cách phòng ngừa hay ứng phó với các sự cố không còn là nhiệm vụ của một cá nhân hay cơ quan, tổ chức nào nữa mà đó là nhiệm vụ của tất cả mọi người, bất cứ ai muốn tự bảo vệ mình.

Từ lâu, phòng ngừa ứng phó và khắc phục các sự cố môi trường đã được nhà nước quan tâm đặt lên thành nhiệm vụ hàng đầu, đó là một chế định quan trọng được Luật bảo vệ môi trường năm 2014 quy định ở Mục 3, Chương X cũng như rất nhiều các điều khoản khác nữa. Chẳng hạn như đánh giá môi trường chiến lược, các quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, phương án bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường, quan trắc môi trường, quản lý chất thải, đánh giá sức chịu tải của môi trường… Tất cả đều hướng tới một mục tiêu duy nhất là ngăn ngừa sự ô nhiễm và lên phương án ngăn ngừa, khắc phục các sự cố môi trường.

khoa-hoc-phong-ngua-va-ung-pho-voi-su-co-moi-truong-01-minTrước thực trạng môi trường đang ngày càng trở nên ô nhiễm như hiện nay, việc bảo vệ môi trường, phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường đang trở thành một vấn đề vô cùng cấp thiết và là hoạt động bắt buộc với tất cả mọi người, đặc biệt là các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp lớn nhỏ đang tham gia vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh thúc đẩy nền kinh tế. Với khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong việc phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường, đồng thời được cấp chứng chỉ chuyên môn, từ đó có thể nắm bắt được rất nhiều cơ hội việc làm đến từ các công ty hàng đầu hiện nay.

1. Căn cứ tổ chức khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường

Tại điều 108 của Luật bảo vệ môi trường năm 2014, nhà nước đã quy định rõ ràng về trách nhiệm của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường. Các biện pháp được đề cập đến một cách cụ thể như: Lập kế hoạch phòng ngừa, ứng phó; lắp đặt các phương tiện, dụng cụ, thiết bị ứng phó; xây dựng, huấn luyện và đào tạo một đội ngũ ứng phó với các sự cố môi trường tại chỗ; áp dụng các biện pháp an toàn theo đúng quy định của nhà nước, thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên, đồng thời vận dụng các biện pháp nhằm loại trừ khả năng có thể xảy ra các sự cố môi trường tại cơ sở. Cụ thể quy định của Luật pháp như sau:

 • Điểm c khoản 1 Điều 108 trong Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 có nêu rõ: Các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải có nguy cơ gây ra sự cố môi trường phải thực hiện Đào tạo, huấn luyện, xây dựng lực lượng tại chỗ ứng phó sự cố môi trường.
 • Khoản 1 Điều 110 trong Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 có nêu rõ: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm xây dựng năng lực phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường.
 • Điểm c khoản 1 Điều 12 trong Thông tư 35/2015/TT-BTNMT có nêu rõ về công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường trong các khu công nghiệp như sau: Chương trình quản lý và giám sát môi trường của khu công nghiệp phải bao gồm kế hoạch tập huấn, huấn luyện về phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường.

Để thực hiện đúng theo các quy định của Luật pháp và chỉ đạo của nhà nước, bất cứ cơ sở sản xuât, kinh doanh nào cũng cần phải xây dựng và đề cao một đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản về kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường. Và đó chính là cơ sở, là căn cứ quan trọng của việc tổ chức ra các khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường tại Safety Care.

Sau khi kết thúc khóa học, học viên nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học của Safety Care.

khoa-hoc-phong-ngua-va-ung-pho-voi-su-co-moi-truong-02-min2. Khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường là gì?

Phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường là một khóa học vô cùng quan trọng, giúp các học viên nắm bắt được kiến thức và kỹ năng từ cơ bản cho tới nâng cao trong việc ngăn ngừa và xử lý các vấn đề gây ô nhiễm môi trường có thể xảy ra tại cơ sở. Đặc biệt là kỹ năng xây dựng kế hoạch cụ thể đến từng công đoạn, từng nhiệm vụ chi tiết, giúp công tác phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường diễn ra một cách hiệu quả và an toàn nhất.

3. Tại sao nên tham gia khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care?

 • Tham gia học, đào tạo và huấn luyện theo yêu cầu của nhà nước, của pháp luật được quy định rõ trong các điều khoản của Luật bảo vệ môi trường 2014.
 • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… có liên quan nếu không tham gia đào tạo, huấn luyện nhân viên phòng ngừa, ứng phó, xử lý, khắc phục các sự cố tràn dầu, sự cố hóa chất và sự cố môi trường sẽ bị xử phạt nặng theo Điều 34 Nghị định 155/2016/NĐ-CP như sau: Phạt đến 140.000.000 đồng với các tổ chức có hành vi vi phạm khi không tổ chức tập huấn hoặc cử cán bộ, nhân viên của mình trực tiếp tham gia ứng phó đi tập huấn đề nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố tràn dầu theo quy định hiện hành của nhà nước.
 • Nội dung chương trình đào tạo phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường được thực hiện theo chính sách môi trường của nhà nước, được các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường và Trung tâm ứng phó sự cố an toàn môi trường xem xét, góp ý và tham gia đào tạo.
 • Khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care luôn tập trung vào các bài tập thực tiễn, có cả diễn tập thực tế tùy vào từng chương trình), giúp học viên nắm được các kỹ năng tốt nhất giúp giảm thiểu sự cố môi trường, tổn hao tài sản và tổn hại về mặt con người.
 • Khóa học này tại Safety Care bao gồm cả khóa học chung cho mọi đối tượng lẫn các khóa học được thiết kế riêng theo từng đối tượng, từng ngành nghề, phù hợp với đặc điểm và quy mô của từng cơ sở, tổ chức.

4. Đối tượng tham gia và thời gian khóa học

Đối tượng tham gia khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care bao gồm:

 • Các cán bộ thuộc các cơ quan có trách nhiệm liên quan đến vấn đề môi trường, hoạt động phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường;
 • Các cán bộ quản lý nhà nước về vấn đề môi trường;
 • Sinh viên năm cuối hoặc sinh viên mới tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học với các ngành học liên quan tới môi trường hay bất cứ sinh viên nào muốn tham gia học hỏi về việc phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường để tìm kiểm cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp lớn.

5. Nội dung khóa học

khoa-hoc-phong-ngua-va-ung-pho-voi-su-co-moi-truong-03-minKhóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care sẽ cung cấp tất cả các kiến thức, kỹ năng cơ bản và nâng cao nhất liên quan đến việc lập kế hoạch và lên phương án phòng ngừa, ứng phó với các sự cố môi trường có thể xảy ra tại cơ sở. Cụ thể như sau:

 • Xác định các nguy cơ xảy ra sự cố môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ như tràn đổ dầu, cháy nổ, rò rỉ, thiên tai…; các nguy cơ xảy ra sự cố trong hoạt động xử lý các vấn đề môi trường như xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn và chất thải nguy hại; dự báo phạm vi cũng như mức độ ảnh hưởng của từng nguy cơ sự cố môi trường tại cơ sở.
 • Các phương án phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường, bao gồm: phương án kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các thiết bị có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường trong các công đoạn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; phương án sắp xếp các khu vực sản xuất để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng khi xảy ra sự cố môi trường; phương án đảm bảo nguồn lực từ tài chính, thiết bị, vật tư cho tới con người để sẵn sàng ứng phó với các sự cố xảy ra; các biện pháp báo động, đảm bảo an ninh cũng như là bố trí giao thông để phòng ngừa và ứng phó với các sự cố xảy ra; quy trình ứng phó với sự cố môi trường tại cơ sở; phương án đào tạo, phổ biến thông tin và diễn tập phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường cho các cán bộ, nhân viên…

6. Giảng viên, huấn luyện viên khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường

Khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care được giảng dạy bởi một đội ngũ giảng viên, huấn luyện viên, các chuyên viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường có thể xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hiện nay. Cùng với đó là kỹ năng sư phạm, khả năng truyền tải nội dung một cách lôi cuốn, hấp dẫn để khơi gợi hứng thú học tập và khả năng ghi nhớ của học viên. Chắc chắn rằng trong tất cả các trung tâm đào tạo phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường hiện nay, bạn sẽ khó có thể tìm thấy nơi nào mang đến cho bạn sự thoải mái, chủ động, khả năng học hỏi, tiếp thu nhanh chóng và những giờ phút học tập thực tế tuyệt vời như tại Safety Care.

Chúng tôi luôn cam kết sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình, miễn phí cả trước, trong và sau khóa học. Ngoài ra, Safety Care còn áp dụng mức học phí ưu đãi đối với những đơn vị đăng ký học có nhiều người tham gia, tuyệt đối không thu thêm bất cứ khoản phí nào khác đâu nhé.

7. Hồ sơ tham gia khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care

Hồ sơ để tham gia khóa học này tại Safety Care bao gồm:

 • 02 ảnh 3×4
 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân

 

Khóa học an toàn sức khỏe môi trường nâng cao (L – HSE)

Khóa học an toàn sức khỏe môi trường nâng cao (L – HSE)

Khóa học an toàn sức khỏe môi trường nâng cao (L – HSE) đang được khá nhiều học viên quan tâm trong thời gian gần đây, bởi lẽ theo sự phát triển của xã hội và lao động sản xuất, HSE ngày càng chiếm giữ một vị trí quan trọng, nhất là khi pháp luật cũng coi an toàn sức khỏe môi trường là ưu tiên hàng đầu của mỗi doanh nghiệp.

khoa-hoc-an-toan-suc-khoe-moi-truong-nang-cao

Đối với những người làm công tác quản lý, HSE được xem như vấn đề cốt yếu để điều hành các hoạt động sản xuất, là trách nhiệm trong tuyển dụng và sử dụng con người. HSE hoạt động với mục tiêu vì sự phát triển bền vững của xã hội, bảo vệ môi trường, đề cao an toàn lao động, máy móc cũng như sức khỏe của con người. Bởi lẽ, tai nạn hay rủi ro nghề nghiệp đều có thể kiểm soát được, mọi tổn thất đều có thể hạn chế tới mức tối đa.

Bên cạnh khóa học HSE cơ bản, khóa học HSE nâng cao đưa đến các kiến thức và phương án sâu hơn về an toàn sức khỏe môi trường, ứng dụng cụ thể hơn vào từng hoàn cảnh. Với những người đang tìm kiếm cơ hội việc làm liên quan đến HSE, đặc biệt là các sinh viên ngành môi trường, khóa học nâng cao là điều hoàn toàn cần thiết để vươn mình đến các công ty lớn, mức đãi ngộ cao, thậm chí là làm việc tại các công ty đa quốc gia.

Thông tin chung về khóa học an toàn sức khỏe môi trường nâng cao (L – HSE)

HSE là viết tắt của cụm từ: Health – Safety – Environment, nghĩa là An toàn – Sức khỏe – Môi trường. Tại Mỹ, bạn có thể bắt gặp cụm từ này dưới cái tên viết tắt HSE hoặc HS&E hay HSSE (Security-An ninh). Trong khi đó, ở Châu Âu lại sử dụng phổ biến cụm viết tắt SHE, một số tổ chức sử dụng cụm EHS để nói về các vấn đề liên quan đến an toàn sức khỏe môi trường.

khoa-hoc-an-toan-suc-khoe-moi-truong-nang-cao (2)

Một doanh nghiệp không thể phát triển bền vững nếu như không chú trọng đến các vấn đề cốt lõi này. Đó cũng là lý do vì sao nên học HSE nâng cao. Không một máy móc nào có thể thay thế trí tuệ của con người, và cũng chỉ có con người mới biết cách sử dụng máy móc sao cho an toàn nhất, bảo vệ môi trường và đề cao sức khỏe nhất. Trong bối cảnh xã hội đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng máy móc thay thế hoạt động của cn người ngày càng lớn, các vấn đề về môi trường, an toàn, sức khỏe lại càng cần được chú trọng hơn nữa. Sẽ ra sao nếu các nhà máy chỉ phát triển lao động sản xuất mà quên mất cần bảo vệ con người cũng như môi trường? Thật khó để xã hội phát triển bền vững nếu phá vỡ những nền tảng căn bản ấy. Chính con người sẽ hủy hoại cuộc sống của mình.

Nhận thức được điều đó, các trường học về HSE đã đưa những vấn đề trên vào giảng dạy bài bản. Nhiều quốc gia đưa vào hệ thống luật pháp để buộc mọi tổ chức, cá nhân thực hiện theo.

Đây là ba lĩnh vực cốt lõi quan trọng trong một công ty. Đặc biệt, doanh nghiệp về sản xuất lại càng cần đề cao những vấn đề này.

Tại sao nên học HSE?

Con người là tài sản vô giá không gì có thể thay thế được trong xã hội, là nguồn nhân lực sáng tạo ra mọi của cải vật chất, vận hành máy móc… Xã hội càng phát triển, nhu cầu về sản xuất lại càng lớn, môi trường và an toàn, sức khỏe trong lao động lại càng cần được đề  cao, bởi lẽ môi trường là tài nguyên và cơ sở cho sự sống. Bảo vệ môi trường, đề cao an toàn và sức khỏe là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Đó là trách nhiệm của mỗi người. Đây cũng là lý do vì sao tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đưa SHE vào luật pháp cũng như chương trình học một cách bài bản, ràng buộc các cá nhân và tổ chức thực hiện theo.

khoa-hoc-hse-nang-cao

Điểm đặc biệt của khóa học HSE nâng cao tại Safety Care chú trọng tới đặc thù của từng ngành nghề, nơi làm việc, mục tiêu của doanh nghiệp để đưa ra các kiến thức phù hợp.

Căn cứ tổ chức khóa học an toàn sức khỏe môi trường nâng cao (L – HSE)

Trong luật và các chính sách về lao động, vấn đề liên quan tới HSE đang ngày càng được thắt chặt hơn, do đó, vai trò của nhân viên HSE cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong các doanh nghiệp. Theo Thông tư 01/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT, cán bộ HSE ngày nay bắt buộc phải có chuyên môn và nắm vững các kỹ thuật về an toàn sức khỏe môi trường (an toàn lao động, phòng chống cháy nổ thiên tai, bảo vệ môi trường, vệ sinh…)

Tham gia khóa học HSE nâng cao tại Safety Care, các học viên sẽ được cấp chứng nhận tham gia khoác học và các chứng chỉ có liên quan. Điểm đặc biệt của khóa học HSE nâng cao so với khóa học cơ bản đó là bài giảng được soạn riêng tùy theo từng đối tượng và bám sát vào thực tế riêng từng doanh nghiệp.

Đối tượng tham gia và thời gian khóa học

Đối tượng tham gia khóa học bao gồm:

 • Cấp quản lý (trưởng, phó phòng) phụ trách vấn đề HSE của doanh nghiệp, người chịu trách nhiệm giám sát an toàn, sức khỏe, môi trường;
 • Những người muốn trở thành cán bộ làm việc liên quan tới HSE;
 • Sinh viên mới tốt nghiệp, sắp tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng.

Nội dung khóa học

Bên cạnh những kiến thức cơ bản mà khóa học HSE cơ bản cung cấp, khóa học HSE nâng cao sẽ trang bị cho các học viên kiến thức chuyên sâu hơn nữa về môi trường, hoạt động các doanh nghiệp có nguy cơ hủy hoại môi trường, các mối nguy với con người và môi trường trong quá trình lao động sản xuất. Bên cạnh đó, học viên được chủ động đánh giá mức độ rủi ro trong các hoạt động ấy, áp dụng hệ thống quản lý môi trường, an toàn và sức khỏe vào doanh nghiệp của mình. Một số ví dụ cụ thể, các trường hợp tiêu biểu được đưa ra để học viên nhìn nhận thực tế và rút ra bài học kinh nghiệm. Cụ thể, tại khóa học an toàn sức khỏe môi trường nâng cao (L – HSE), học viên sẽ được đi sâu vào các kỹ năng chuyên môn sau:

 • Kiến thức HSE basic cung cấp kiến thức cơ bản, nâng cao nhận thức theo tiêu chuẩn OSHA của Mỹ, từ đó giúp bạn xác định những chiến lược để tìm nơi làm việc an toàn;
 • Luật HSE, hệ thống pháp luật và quản lý môi trường trong doanh nghiệp: cấp nhật luật mới nhất đang hiện hành, là nền tảng cho bất cứ doanh nghiệp nào tại Việt Nam;
 • Nhận diện mối nguy và đnáh giá rủi ro, đưa ra biện pháp kiểm soát rủi ro;
 • Quản lý môi trường để giảm thiểu ô nhiễm;
 • Sơ cấp cứu, ứng phó tình huống khẩn cấp cần thoát hiểm;
 • Luật và quản lý môi trường, bảo vệ môi trường;
 • Tiêu chuẩn khách hàng về HSE;
 • ISO 14001, ISO 45001, tập trung vào thiết lập, vận hành và cải tiến hệ thống;
 • Kỹ năng đánh giá nội bộ và đánh giá bên thứ 3 với ISO 19011;
 • Phòng ngừa, ứng phó với thiên tai;
 • HSE đối với các môi trường làm việc cụ thể: làm việc trên cao, làm việc dưới nước, làm việc nơi có vật liệu dễ cháy nổ, làm việc trên cao…, an toàn về gas và xăng dầu, phòng vệ khi lái máy bay…;
 • HSE officer tương ứng với từng ngành nghề.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ được Safety Care cấp chứng chỉ Chuyên gia Đánh giá – Kiểm soát Môi trường – An toàn và sức khỏe nghề nghiệp (HSE).

Giảng viên, huấn luyện viên khóa học an toàn sức khỏe môi trường nâng cao (L – HSE)

Giống như rất nhiều khóa học khác, khóa học HSE nâng cao tại Safety Care ưu tiên chất lượng giảng dạy lên hàng đầu. Chúng tôi cam kết mang đến những bài giảng hấp dẫn nhất, hệ thống kiến thức chính xác và đầy đủ nhất, Không những thế, sự tận tình của giảng viên, cách truyền tải thông điệp ấn tượng, dễ nhớ, không khí học vui vẻ chính là phương án tốt nhất để những kiến thức chuyên ngành trở thành “món ăn” yêu thích. Safety Care sở hữu đội ngũ chuyên viên giảng dạy đầy chất lượng, phong phú kinh nghiệm và kiến thức cả trong giảng dạy lẫn thực tiễn chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Nếu có một địa chỉ uy tín, tin cậy, tận tình trong việc đánh giá, tư vấn và đào tạo, đó chắc chắn là Safety Care. Chúng tôi luôn có trách nhiệm với từng học viên và khóa học của mình dù là trước, trong hay sau khóa học. Đối với chúng tôi, lợi ích của học viên luôn cao hơn tất cả. Đó cũng là lý do Safety Care trở thành đối tác của tất nhiều tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước.

Khóa học HSE nâng cao cam kết mang lại những giờ phút chủ động nhất: hệ thống lý thuyết đầy đủ dễ nhớ và bám sát thực tế; ứng dụng thực tiễn mới mẻ, cách truyền tải thông điệp hấp dẫn; tình huống đa dạng, hệ thống hình ảnh, clip sinh động; giáo cụ trực quan… Đến với chúng tôi, kiến thức không chỉ nằm trong các cuốn tài liệu mà sẽ rất nhanh được bạn ghi nhớ cũng như ứng dụng tốt vào cuộc sống. Các giảng viên luôn gợi mở tình huống theo hướng mở để học viên chủ động tìm cách giải quyết và ứng dụng vào thực tế.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký tham gia ngay khóa học HSE nâng cao? Đừng ngại hỏi chúng tôi bất cứ vấn đề gì liên quan đến khóa học và nhớ nhé, mọi hỗ trợ của Safety Care đều miễn phí!

Hồ sơ tham gia khóa học an toàn sức khỏe môi trường cơ bản (HSE Basic)

Hồ sơ để tham gia khóa học HSE Basic tại Safety Care bao gồm:

 • 02 ảnh 3×4
 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân

Liên hệ ngay với Safety Care để có giá ưu đãi khi tổ chức lớp học toàn sức khỏe môi trường nâng cao (L – HSE) tại nhà máy, công xưởng, văn phòng.

 

error: Alert: Content is protected !!