Biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động

Trong quá trình sản xuất, lao động có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào và có thể để lại những hậu quả hết sức nặng nề về sau. Chính vì vậy thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn trong lao động là vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp và xưởng sản xuất hiện nay. Vậy làm sao để thực hiện các biện pháp an toàn lao động hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn.

An toàn lao động là gì?

An toàn trong lao động có thể được hiểu là những công tác, việc làm nhằm mục đích phòng tránh các tai nạn, sự cố có thể xảy ra trong quá trình lao động. Đó có thể là các khóa tập huấn, sơ cứu thương, công tác bảo hộ,… giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu thương vong, mức thiệt hại xuống mức tối đa.

Tại sao phải thực hiện an toàn lao động?

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì trong năm 2016 vừa qua, trên cả nước đã xảy ra hơn 7.981 vụ tai nạn lao động, khiến cho 8.251 người bị nạn và gây tổng thiệt hại về tài sản lên đến 7,8 tỷ đồng. Đây là một con số không nhỏ, cho thấy hậu quả nghiêm trọng mà tai nạn lao động gây nên cho con người nói riêng và sự phát triển về kinh tế, xã hội của cả nước nói chung.

Có thể thấy hiểm họa tai nạn luôn rình rập xung quanh môi trường làm việc của người lao động, tuy nhiên nhiều công ty, cơ sở sản xuất vẫn chưa có sự quan tâm đúng mực về vấn đề an toàn trong lao động. Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra do chính sự bất cẩn, thiếu ý thức và chủ quan của con người.

Vậy nên, để giảm thiểu thiệt hại xuống mức tối đa, các doanh nghiệp cần thực hiện tốt những biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sản xuất.

Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động

Untitled-3

Untitled-4
Untitled-8

Untitled-10

Người lao động cần được trang bị đồ bảo hộ phù hợp

Để đảm bảo tốt các công tác an toàn cho người lao động, phòng tránh những tai nạn, rủi ro có thể xảy ra, doanh nghiệp và người lao động cần thực hiện nghiêm túc các vấn đề sau:

  • Doanh nghiệp cần quản lý, giám sát, kiểm tra chặt chẽ và thường xuyên các vấn đề liên quan đến an toàn lao động. Đây khổng chỉ là phần việc của 1 cá nhân cụ thể mà cần có sự tham gia của nhiều cấp ngành khác nhau từ quản lý cho đến nhân viên.
  • Tổ chức các lớp tập huấn về an toàn lao động để giúp các thành viên trong xưởng sản xuất có thể nắm rõ được các biện pháp và kỹ năng bảo đảm an toàn.
  • Người lao động cần được đi khám sức khỏe định kỳ và có chế độ chăm sóc phù hợp.
  • Cần có những biển báo nguy hiểm phù hợp tại những nơi có khả năng xảy ra tai nạn lao động cao để mọi người có sự chú ý, đề phòng và nâng cao cảnh giác.
  • Người lao động khi làm việc cần sử dụng trang phục và dụng cụ bảo hộ phù hợp để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Việc bảo đảm an toàn trong lao động là một trong những vấn đề nóng và rất đáng quan tâm hiện nay. Các doanh nghiệp cần phải chú ý đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng ngừa để giúp bảo vệ tính mạng, an toàn cho người lao động, đồng thời giảm tổn thất về mặt tài sản xuống mức tối đa.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!