Bí quyết để đảm bảo an toàn khi đi máy bay

Di chuyển bằng đường hàng không càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, liên tiếp những vụ tai nạn máy bay gần đây khiến nhiều người e ngại về phương tiện này. Những kĩ năng dưới đây sẽ phần nào giúp bạn an toàn khi máy bay gặp sự cố, đảm bảo an toàn hàng không.

Chọn chỗ ngồi an toàn

Passengers sitting in commercial airliner, rear view

Các nhà khoa học ở đại học Greenwich (Anh) đã nghiên cứu khoảng 2000 người may mắn sống sót trong 105 vụ tai nạn máy bay trên toàn thế giới. Kết quả hành khách ngồi sát lối đi có khả năng thoát chết cao hơn những người ngồi sát cửa sổ. Hành khách ngồi tận cùng đuôi máy bay sẽ có tỉ lệ thoát chết cao ngang với người ngồi khoang VIP là 65%, thậm chí ngồi ở đuôi còn may mắn hơn nhiều.

Cất cánh và hạ cánh

Các chuyên gia an ninh cho biết 80% các vụ tai nạn rơi vào 3 phút sau khi cất cánh và 8 phút trước khi hạ cánh. Vì vậy trong thời gian này, bạn hãy chú ý tập trung cao độ, đừng cởi giầy, nghe nhạc hay uống thuốc ngủ nhé. Hành lí xách tay nên được đặt dưới chỗ ngồi phía trước của bạn. Điều này sẽ tạo thành một vật cản để chân bạn không thể để dưới chỗ ngồi phía trước, tránh cho bạn không bị gãy chân, điều vốn rất hay xảy ra trong tai nạn máy bay.

Xác định cửa thoát hiểm

Ngay khi lên máy bay, hãy xác định vị trí của hai cửa thoát hiểm gần bạn nhất (trước và sau) và cách đến cửa thoát hiểm nếu có vật cản trên đường. Chú ý những quy tắc an toàn hàng không mà tiếp viên phổ biến khi chuẩn bị bay. Những thông tin họ cung cấp rất quan trọng, có thể sẽ cứu được mạng sống của bạn đấy.

an toan khi di may bay

Thắt dây bảo hiểm đúng cách

Hãy đặt dây an toàn thấp, càng gần xương hông càng tốt. Điều đó sẽ tránh cho bạn không bị thương do dây an toàn có thể gây ra cho bạn trong trường hợp va chạm.

an toan di may bay 445435

Không hoảng loạn khi có va chạm

Hoảng loạn là kẻ thủ của sống sót. Một số hành khách hoảng loạn đến mức không thể tháo dây an toàn. Một số báo cáo cho biết họ thấy rất nhiều thi thể nạn nhân trên ghế ngồi với dây an toàn còn nguyên chưa tháo và dường như vẫn chờ hiệu lệnh của tiếp viên. Cố gắng bình tĩnh hết sức có thể và hành động ngay nhé.

Tư thế an toàn

Khi có dấu hiệu va đập, nãy vào tư thế an toàn ngay: nếu có hàng ghế trước bạn, bắt chéo hai tay trên lưng hàng ghế trước và cúi đầu xuống, đầu ở giữa hai tay. Nếu bạn ngồi hàng ghế đầu tiên thì cong người về phía trước, ôm đầu gối, đầu hạ xuống. Nếu có vật nhọn như bút, chìa khóa thì hãy bỏ chúng ra khỏi túi vì những vật này có thể đâm vào bạn.

Hiện nay, các tiêu chuẩn an toàn hàng không đã và đang được cải tiến hàng ngày. Theo thống kê, xác suất xảy ra tai nạn hàng không thấp tương đương với xác suất tai nạn khi bạn đi thang máy. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra tai nạn, điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh và biết cách đối phó cho dù không có hiệu lệnh của tiếp viên.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!