Bảo hộ lao động có cần thiết hay không?

Tai nạn trong lao động có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, gây tổn hại không chỉ về sức khỏe, tính mạng của người lao động, gây tổn thất cho doanh nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến cả gia đình và xã hội. Tuy nhiên nếu chúng ta trang bị đủ kiến thức về bảo hộ lao động cũng như các phương tiện bảo hộ, chúng ta sẽ tránh được những tai nạn đáng tiếc nhất.

Bảo hộ lao động là gì?

Bảo hộ lao động là các biện pháp bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người trong lao động; đã được thông qua hệ thống các văn bản pháp luật, các hoạt động về kinh tế xã hội, khoa học công nghệ,… với mục đích cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ tính mạng sức khỏe người lao động, duy trì sức khỏe làm việc lâu dài của người lao động, nâng cao năng suất lao động. Bảo hộ lao động bao gồm: vệ sinh lao động, an toàn lao động và các chế độ, thể lệ lao động khác (tiền lương, chế độ nghỉ dưỡng, bảo hiểm lao động,…). Các hoạt động bảo hộ lao động nhìn chung liên quan đến hoạt động ngăn chặn, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh tật (đối với nội tạng) hoặc tử vong do tiếp xúc với chất độc hại trong quá trình lao động.

Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động

  • Về mặt chính trị: thông qua các điều luật bảo vệ sức khỏe và tính mạng người lao động, Đảng và Nhà nước thể hiện quan điểm quý trọng con người nói chung và tầng lớp lao động nói riêng, nâng cao sự tín nhiệm của nhân dân vào bộ máy pháp luật Nhà nước.
  • Về mặt xã hội: bảo hộ lao động giúp người lao động bảo vệ được sức khỏe, tạo điều kiện lao động lâu dài và mở ra những cơ hội phát triển nghề nghiệp cá nhân cũng như giảm chi phí ngoài ý muốn, tăng chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; khi nguồn nhân lực ổn định và phát triển cũng góp phần phát triển doanh nghiệp và kinh tế quốc gia.

bao ho lao dong co can thiet hay khong 2

Các trang thiết bị bảo hộ lao động cơ bản cần có

Các trang phục và thiết bị bảo hộ lao động cơ bản:

  • Nón bảo hộ: bảo vệ hoặc giảm bớt chấn thương bởi những lực tác động vào đầu.
  • Kính bảo hộ: bảo vệ mắt khỏi bị ảnh hưởng bởi những nguồn sáng, hóa chất có hại hay không khí có quá nhiều sương, bụi cản trở tầm nhìn.
  • Mặt nạ bảo hộ: bảo vệ khuôn mặt, thường sử dụng kèm kính bảo hộ, đối với những công việc tiếp xúc với tia lửa hoặc hóa chất có hại cho da.
  • Máy hô hấp: thường dùng trong các công việc tại không gian hẹp, không dủ dưỡng khí hay có nhiều chất khí độc hại (đào hầm, nổ mìn,…)
  • Ủng bảo hộ: được chia ra nhiều loại theo công dụng như: ủng da leo trèo, ủng thường cho khiên vác, ủng chống lại hóa chất ăn mòn,…
  • Bao tay bảo hộ: tùy thuộc công việc mà sử dụng loại bao tay ngắn hoặc dài, nhưng tất cả đều bảo vệ tay khỏi bị trầy xướt và nhiễm hóa chất.
  • Quần áo bảo hộ: được phân loại theo tính chất công việc như: quần áo bảo hộ kho lạnh, quần áo bảo hộ phòng sạch, quần áo vệ sĩ,…

Ngoài ra còn những trang thiết bị bảo hộ lao động khác dành cho những công việc đặc biệt. Tùy theo mỗi công việc sẽ có yêu cầu phương tiện bảo hộ lao động khác nhau, hãy trang bị đầy đủ để bảo vệ sức khỏe và tính mạng bản thân trong lao động.

Bảo hộ lao động là điều kiện tiên quyết trong mỗi ngành nghề lao động. Đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động luôn phải đặt lên hàng đầu. Mọi người cần phải tìm hiểu thêm về kiến thức này để có thể tự bảo vệ cho mình và bảo vệ cho những người xung quanh.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!