Bạn đã thực hiện tốt an toàn điện trong gia đình hay chưa?

Điện có thể được coi là một phát minh quan trọng trong tiến trình phát triển của loài người. Nhờ có điện mọi việc được vận hành một cách trơn tru và dễ dàng hơn. Thử nhớ lại một ngày bạn phải chịu đựng cảnh cúp điện, cúp nước…đó chẳng khác gì là địa ngục. Điện quan trọng là vậy nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng con người nếu không bảo đảm an toàn điện trong gia đình.

Cảnh báo về tai nạn điện trong gia đình

canh-bao-ve-tai-nan-dien-trong-gia-dinh

Mặc dù chính quyền địa phương luôn tuyên truyền và hướng dẫn bà con cách thực hiện an toàn điện trong gia đình nhưng nhiều hộ vẫn còn thiếu ý thức và lơ là trong công tác an toàn điện trong gia đình làm xảy ra những tai nạn vô cùng đáng tiếc.

Báo chí đã đăng tin về nhiều cái chết thương tâm do tai nạn điện do việc thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết và đặc biệt là tâm lý chủ quan của người dân. Đây đều là những tai nạn rất nghiêm trọng và là hồi chuông cảnh báo để chúng ta xem lại công tác an toàn điện tại chính gia đình của mình.

Nhận biết các mối nguy do điện trong gia đình

Nhận biết các mối nguy thường trực từ chính các dụng cụ điện trong gia đình sẽ giúp bạn chủ động phòng chống và hạn chế nguy cơ tai nạn đối với những người thân yêu trong gia đình mình.

  • Các thiết bị dễ gây cháy:

+ Các loại đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rĩ, cháy nổ điện cao là bàn ủi, bếp điện, lò nướng điện, nồi cơm điện, ấm điện, bình điện, bình thủy điện, máy nước điện, máy nước nóng,…

cac-thiet-bi-de-gay-chay

Máy nước nóng là thiết bị dễ gây rò rĩ, cháy nổ

Nguyên lí hoạt động của các thiết bị này đều dựa trên nguyên lí điện trở để làm nóng nên nguy cơ rò rĩ điện rất cao nếu chất lượng của những dụng cụ này không được bảo đảm hoặc không được lắp ráp đúng kĩ thuật. Hoặc cũng có trường hợp vỏ bọc được làm từ nhựa kém chất lượng dễ giòn, nứt hoặc bị cháy.

+ Dây dẫn điện không đạt tiêu chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch. Dây đốt sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, không lắp ráp đúng kĩ thuật, dây được đặt trong môi trường nhiệt độ cao, dễ bị lão hóa, gỉ sét dẫn đến chập điện.

  • Các thiết bị dễ chập điện:

+ Các loại bếp điện, lẩu điện, lò nướng, lò vi ba đều được sản xuất từ kim loại, nếu bị rò rĩ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng.

+ Các loại ấm nấu nước siêu tốc được bán ngoài lề đường cũng tiềm ẩn nguy cơ gây chập điện cao. Các loại ấm siêu tốc này chỉ tốn thời gian 3 phút để làm nước sôi vì sử dụng công suất đến 2.000W. Nếu ổ căm, dây dẫn không đảm bảo chất lượng rất dễ gây chập điện.

Sử dụng an toàn điện trong gia đình

  • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì:

+ Phải thường xuyên kiểm tra đường dây, thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện và các thiết bị sử dụng điện trong nhà.

+ Khi dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện, các thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng phải sữa chữa xong mới được tiếp tục sử dụng.

+ Che chắn toàn bộ ổ cắm điện và công tắc điện trên tường bằng tấm che và thay thế những thiết bị bị hỏng.

su-dung-tam-che-o-dien-de-dam-bao-an-toan

Hãy Sử dụng tấm che ổ điện để đảm bảo an toàn

+ Bảo vệ trẻ nhỏ và thú nuôi bằng cách dùng tấm bảo vệ che tất cả những ổ cắm không sử dụng, thiết kế dây điện ngoài tầm nhìn và tầm với của trẻ nhỏ.

  • Sử dụng năng lượng hiệu quả:

+ Sử dụng bóng compact tiết kiệm điện: mặc dù chi phí của loại bóng đèn này lớn hơn bóng đèn sợi đốt thông thường nhưng bóng compact sẽ tiết kiệ hơn ¼ điện năng và có tuổi thọ cao gấp 8-12 lần bóng đèn thường. Sử dụng bóng đèn compact vừa giúp tiết kiệm điện vừa đảm bảo an toàn vì ít tỏa nhiệt.

+ Tắt nguồn điện khi không sử dụng: điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn do quá tải dòng điện gây ra.

+ Không mở đồng loạt các thiết bị có công suất lớn: thiết bị điện có công suất lớn như lò nướng, lò vi sóng, bếp điện từ, bếp điện, nồi cơm điện, bàn ủi, bình nước nóng…Nếu dây dẫn điện ở nhà bạn có tiết diện nhỏ sẽ làm quá tải và có thể gây cháy nổ.

Thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn điện trong gia đình sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn các thiết bị điện trong gia đình và hạn chế tối thiểu những nguy cơ đến từ tai nạn điện.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!