Bạn đã biết cách dùng bình chữa cháy đúng cách hay chưa?

Cách sử dụng bình chữa cháy là một trong những kiến thức hết sức cơ bản, góp phần giúp cho công tác phòng cháy chữa cháy được tiến hành kịp thời và hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đúng cách, giúp bạn có thể xử lý được các đám cháy nhanh chóng.

Sử dụng bình chữa cháy đúng cách giúp công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả hơn

Các loại bình chữa cháy

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến là bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy khí CO2.

Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột được thiết kế có chứa các chất chữa cháy dạng bột khô (ABC,BC, AB) và được đóng kín trong bình. Các loại bột khác nhau sẽ được sử dụng cho các loại đám cháy khác nhau. (Ví dụ: bột BC sẽ được sử dụng để dập tắt các đám cháy chất lỏng, khí; bột AB sẽ dùng để dập tắt các đám cháy chất rắn, lỏng).

Loại bình chữa cháy dạng bột hoạt động dựa trên nguyên tắc làm loãng nồng độ của hợp chất gây cháy và hàm lượng oxy trong đám cháy, đồng thời làm lạnh đám cháy. Bình chữa cháy dạng bột được sử dụng hiệu quả để chữa các đám cháy mới phát sinh, các đám cháy chất khí, lỏng, rắn, hóa chất và đám cháy điện với hiệu điện thế dưới 50V.

ban da biet su dung binh chua chay hay chua 2

Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy khí CO2

Khí CO2 được nén lỏng và đưa vào bình với áp suất cao. Bình chữa cháy khí CO2 có thể chữa được các đám cháy loại A, B, C và đặc biệt hiệu quả để chữa đám cháy điện, điện tử.

Loại bình này hoạt động theo nguyên lý làm ngạt và thu nhiệt, có khả năng làm giảm hàm lượng oxy trong đám cháy khiến đám cháy không đủ oxy để hỗ trợ cho sự cháy, đồng thời có tác dụng làm lạnh nhanh chóng.

ban da biet su dung binh chua chay hay chua 3

Bình chữa cháy CO2

Cách sử dụng bình chữa cháy

Tùy từng loại bình mà có cách hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy khác nhau.

Đối với bình chữa cháy dạng bột

Để sử dụng, đầu tiên bạn cần di chuyển bình đến vị trí đám cháy. Lắc bình vài lần nếu sử dụng loại bình khí đẩy chung với bột (MFZ). Sau đó, rút chốt an toàn và hướng loa phun vào gốc lửa, cách gốc lửa khoảng 1,5 m rồi bóp van để bột phun ra. Lưu ý, khi phun cần chọn vị trí phun ở đầu chiều gió đối với đám cháy bên ngoài và đứng ở gần cửa ra vào nếu đám cháy xảy ra bên trong.

Đối với bình chữa cháy dạng khí CO2

Khi có đám cháy cần mang bình tiếp cận đám cháy rồi rút chốt an toàn hoặc bỏ kẹp chì. Sau đó, một tay cầm loa phun hướng vào đám cháy sao cho càng gần gốc lửa càng tốt, một tay bóp (hoặc vặn) van để khí tự động phun ra dập tắt lửa. Lưu ý khi phun cần đứng ở đầu chiều gió và không phun vào người vì có thể gây ra bỏng lạnh hoặc gây ngạt.

Dù đối với bất kỳ loại bình chữa cháy nào thì bạn cũng cần đọc kỹ các thông tin hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy và nắm rõ những tính năng của từng loại bình để dùng dập tắt các loại đám cháy khác nhau cho phù hợp.

Trên đây là một số thông tin tổng quát về các loại bình chữa cháy và hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn về công tác phòng cháy chữa cháy.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!