Ảnh hưởng của trường điện từ trong cuộc sống

Chúng ta đang sống trong thời đại điên từ, bao quanh ta là những đường dây tải điện, ti vi, tủ lạnh, điện thoại di động… Đó chính là những nguồn bức xạ điện từ và con người đang phải hứng chịu sự bức xạ đó. Vậy ảnh hướng của chúng đối với sức khỏe như thế nào và các nguyên tắc đảm bảo an toàn từ trường là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I. Từ trường là gì?

Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt sinh ra quanh các điện tích chuyển động hoặc do sự biến thiên của điện trường hoặc có nguồn gốc từ các momen lưỡng cực từ như nam châm.

II. Sự tác động của trường điện từ đối với cơ thể người

Con người không thể nhìn thấy và không thể cảm nhận ngay được sự hiện diện của trường điện từ, chính vì vậy không bao giờ có thể lường trước được sự nguy hiểm của sự tác động của chúng. Sự phát xạ điện từ tác động có hại đến cơ thể người. Kết quả của sự tác động của trường điện từ làm thay đổi các hoạt động của hệ thống thần kinh, tuần hoàn, nội tiết và nhiều hệ thống khác của cơ thể người.

1. Tác động nhiệt

Biểu hiện đầu tiên của năng lượng điền từ là sự đốt nóng, mà có thể dẫn đến sự biến đổi, thậm chí sự tổn thương cho các tế bào và mô của cơ thể sống. Cơ thể hấp thụ năng lượng hết sức phức tạp. Hiện tượng quá nhiệt của cơ thể khi hấp thụ năng lượng điền từ dẫn đến sự thay đổi tần số của mạch đập, nhịp tim và phản ứng mao mạch.

2. Tác động gây rối loạn thần kinh

Sư tác động của trường điện từ lên cơ thể người biểu hiện ở sự rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, cảm giác chủ quan là tăng sự mệt mỏi, đau đầu, kém hưng phấn hay cáu gắt.

3. Tác động gây rối loạn hệ thống tuần hoàn

Trường điện từ gây rối loạn chức năng của hệ thống tim mạch và hệ thống trao đổi chất. Sự tác động lâu dài của trường điện từ gây hiện tượng đau thắt ở vùng tim. Sự bức xạ có hệ thống của năng lượng điện từ gây sự thay đổi huyết áp chậm mạch, dẫn đến mệt mỏi, đau đầu.

4. Tác động điện tĩnh

Điện trường còn gây ra sự xuất hiện của các điên tĩnh giữa người và các vât dụng kim loại có điện thế khác so với cơ thể người. Sư tiếp xúc của cơ thể người cách li với đất đến các phần tử kim loại có tiếp đất sẽ dẫn đến hiện tượng truyền dẫn điện tích từ cơ thể người xuống đất, mà có thể gây cảm giác đau, đặc biệt ở thời điểm đầu tiên.

dien tu truong 2

III. Các nguyên tắc an toàn từ trường

1. Tự bảo vệ trước điện từ trường

Trong thời đại của tiến bộ khoa học – kĩ thuật hiện nay, nguồn trường điện từ là hết sức đa dạng. Chúng vô hình không thể nhìn thấy được, chỉ xác định được với các công cụ máy đo chuyên dụng. Trường điện từ tồn tại khắp mọi nơi, mọi thời điểm, tùy hoàn cảnh cụ thể chúng sẽ có mức độ ảnh hưởng nhất định đến cơ thể mỗi con người.

Trong cuộc sống. chúng ta không thể nào vứt bỏ các máy móc gia dụng vì e ngại tác hại của từ trường. Do đó, để đảm bảo an toàn từ trường thì sử dụng đúng cách nguồn phát ra từ trường là giải pháp tốt nhất, hạn chế đến mức tối đa thời gian tiếp xúc.

2. Sử dụng sản phẩm bảo vệ

Hiện nay trên thế giới có nhiều sản phẩm nhằm hạn chế điện từ trường xâm hại cơ thể, nguyên tắc là sử dụng vật liệu làm suy hao trường điện từ, sử dụng nguyên lí Faraday với kích thước mắc lưới nhỏ hơn bước song, một số sản phẩm như ví đựng điện thoại hạn chế EMF, sơn phủ tường hạn chế EMF…

dien tu truong 4
Sử dụng bao đựng điện thoại để hạn chế bức xạ điện từ

Như vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể không sử dụng các thiết bị điện tử có bức xạ điện từ. Do đó, chúng ta chỉ có thể hạn chế, đảm bảo an toàn từ trường, tránh khỏi các tác động của trường điện từ bằng cách hạn chế hoặc sử dụng các thiết bị bảo vệ. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn nhé.

 

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!