An toàn thiết bị nâng trong lúc vận hành

 I. Quy tắc an toàn thiết bị nâng khi vận hành

Thiết bị nâng là một trong những loại thiết bị máy móc có kết cấu kim loại lớn và trọng lượng nặng. Trong lúc vận hành thiết bị cần phải chú ý các quy tắc về an toàn thiết bị nâng. Đặc biệt là với những người làm việc trên công trường và thường xuyên tiếp xúc với thiết bị. Các thiết bị này có công dụng nâng hạ những đồ vật nặng nên nó vô cùng nguy hiểm. Người lao động làm việc với máy phải đặc biệt cẩn thận chú ý đến an toàn.

Quy tắc an toàn khi vận hành thiết bị nâng

Thiết bị nâng có thể gây ra các tai nạn nguy hiểm như sập cần, rơi tải trọng, đổ cần trục, chèn ép giữa tải hoặc chướng ngại vật, chèn ép người giữa phần quay của cần trục, phóng điện khi đi vào vùng nguy hiểm của đường dây tải điện.

II. Các bộ phận cần chú ý khi vận hành thiết bị nâng

Những bộ phận của thiết bị nâng không giống như những thiết bị khác. Nó là những yếu tố nguy hiểm gây ra tai nạn chết người. Vì vậy người lao động vận hành thiết bị nâng cần phải chú ý các bộ phận sau:

Xích: là bộ phận có tác dụng trực tiếp đến nâng và tải. Trước khi vận hành cần phải kiểm tra kỹ càng. Đối với những loại xích đã bị mòn vượt quá 10% kích thước ban đầu thì nên loại bỏ và không được sử dụng.

Các bộ phận cần chú ý khi vận hành thiết bị nâng

Cáp: Chiều dài cáp phải phù hợp với khoảng cách nâng và hạ. Không được sử dụng loại cáp không tương thích với thiết bị nâng hạ. Phải thường xuyên kiểm tra độ mòn và ma sát của cáp. Nếu cáp có dấu hiệu bị bào mòn hoặc cũ thì phải thay ngay để đảm bảo an toàn.

Ròng tọc và tang: Đường kính phải luôn đảm bảo phù hợp với yêu cầu trong xây dựng. Phải có cấu tạo tương thích với chế độ và yêu cầu làm việc. Nếu sử dụng quá lâu và thấy có dấu hiệu rạng nứt thì phải loại bỏ ngay.

Phanh: Đây là bộ phận quan trọng dùng để dừng các thiết bị. Cũng là điều kiện để đảm bảo an toàn thiết bị nâng. Má phanh được xem là thành phần quan trọng nhất của phanh. Nếu thấy có dấu hiện không chắc chắn thì phải loại bỏ và thay thế nhằm phòng ngừa nguy hiểm.

III. Lưu ý đối với các bộ phận thiết bị nâng

Để đảm bảo an toàn thiết bị nâng thì phải ngừng thiết bị ngay khi có các dấu hiệu sau:

  • Phanh có dấu hiệu hư hỏng
  • Các liên kết kim loại hay kết cấu có dấu hiệu bị rạng nứt. Các thiết bị như móc, tang, đường ray bị ăn mòn không đảm bảo an toàn về kỹ thuật.
  • Không đảm bảo an toàn về việc cấp tải, dỡ vật liệu đúng yêu cầu kỹ thuật

Lưu ý khi vận hành thiết bị nâng

IV. Những lưu ý cho người lao động khi vận hành thiết bị nâng

Chỉ được buộc và tháo móc tải khi đã hạ xuống độ cao dưới một mét;

Không được di chuyển tải khi tải chỉ cách vật phía trước nhỏ hơn 0.5 mét;

Phải hiểu rõ các tín hiệu giữa người làm việc dưới mặt đất và trên cabin;

Không được thò tay chân đầu cổ vào khu vực hoạt động của cabin, những người không có bổn phận tuyệt đối không được đến gần cầu trục;

Muốn vào cabin phải có sự hiểu ý giữa người điều khiển cầu trục và người vào;

Không được để các vật, phương tiện khác va vào cầu tải;

Khi hai người làm việc phải luôn có sự phân công và hiểu ý nhau.

 

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!