An toàn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng

Thời gian vừa qua đã có khá nhiều các vụ cháy nổ, chập điện xảy ra tại TPHCM và một số tỉnh thành khác trên cả nước. Đặc biệt, không ít trong số đó là những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản.

Tình hình các v cháy ti TPHCM và c nước

Chỉ tính riêng ở TPHCM trong 6 tháng đầu năm, số lượng các vụ tai nạn liến quan đến cháy nổ đã xấp xỉ 1.400 với 220 vụ cháy. Đến tháng 10 năm 2016, con số này đã là 269. Về phía Hà Nội, 397 là số vụ cháy đã thống kê được trong cùng thời điểm.

Càng gần cuối năm, các vụ cháy nổ dường như có xu hướng xảy ra nhiều hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn. Đáng chú ý là hàng loạt vụ cháy quán karaoke, nhà cao tầng trên cả nước, nổi bật với đám cháy lớn tại tòa nhà kinh doanh karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội). Không chỉ khiến 13 người thiệt mạng, đám cháy này còn lan ra những nhà cao tầng xung quanh, thiêu đốt nhiều tài sản, xe cộ, tổng thiệt hại lên đến hàng chục tỉ đồng.

Các thông tin trên cho thấy an toàn phòng cháy cha cháy (PCCC) ti các tòa nhà cao tng hiện nay rất yếu kém và chưa được quan tâm đúng mức. Theo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trên địa bàn hiện có 38 công trình cao tầng không đảm bảo an toàn PCCC nhưng vẫn được đưa vào sử dụng. Điều này vô hình trung làm gia tăng nguy cơ cháy, nổ, chập điện, tạo tâm lý hoang mang cho mọi người. Do đó, các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm cần nhanh chóng cải thiện chất lượng an toàn PCCC ti các tòa nhà cao tng, tránh để xảy ra sự cố nghiêm trọng.

an-toan-phong-chay-chua-chay-tai-cac-toa-nha-cao-tang-1

Cháy quán karaoke Cầu Giấy, Hà Nội 

Nguyên nhân gây cháy, n

Cháy do đin

Chập điện là nguyên nhân thường thấy nhất của các vụ cháy liên quan đến điện ở nước ta hiện nay. Chập điện phát sinh từ việc lắp đặt sai, thiếu sót các thiết bị và dây dẫn điện, hoặc do các thiết bị điện xuống cấp sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, cháy do đặt thiết bị, dây dẫn điện gần vật liệu dễ bắt lửa cũng là một nguyên nhân phổ biến. Nếu phát hiện cháy do điện, cần ngắt nguồn điện ngay lập tức và chỉ sử dụng cát, bình chữa cháy để dập lửa. Không sử dụng nước vì có thể gây hiện tượng điện giật cho người chữa cháy.

Do rò r khí gas

Cháy do rò rỉ khí gas nguy hiểm hơn so với các loại cháy khác vì chúng gắn liền với nguy cơ nổ. Tuy nhiên, khí gas thường có mùi đặc trưng, do đó sẽ dễ dàng được phát hiện và ngăn chặn trước khi cháy nổ xảy ra.

Khi phát hiện mùi gas trong nhà, cần nhanh chóng khóa chặt van bình gas, tắt bếp, đồng thời mở toàn bộ cửa sổ, cửa ra vào để làm loãng khí gas và thông thoáng không khí. Không được bật quạt, cúp cầu dao điện hoặc tác động đến các thiết bị điện vì tia lửa phát ra trong quá trình bật – tắt sẽ khiến gas bùng cháy và gây nổ. Nếu cháy xảy ra, có thể dùng bình chữa cháy, nước để dập lửa nhưng tốt nhất là thoát ra ngoài và liên hệ với lực lượng PCCC.

an-toan-phong-chay-chua-chay-tai-cac-toa-nha-cao-tang-2

Hàn cắt kim loại

Do các công vic phát sinh nhit

Nhiệt lượng phát sinh trong quá trình hàn, cắt kim loại khi thi công, sửa chữa nhà cao tầng có khả năng gây cháy rất cao. Thông thường, các công cụ hàn, cắt đều sử dụng ngọn lửa có nhiệt độ lớn để làm nóng chảy kim loại (cực đại lên đến 30,000 độ C). Lửa chạm vào kim loại sẽ làm bắn các hạt vụn nóng chảy ra xa, rất dễ gây cháy lan trên diện rộng nếu chúng tiếp xúc với những vật liệu dễ cháy như mút xốp.

Để ngăn chặn việc này, các đơn vị, cá nhân thi công, sửa chữa cần áp dụng biện pháp che chắn vật liệu hợp lí. Ngoài ra, phải cử người trông coi khu vực hàn, cắt, đồng thời kiểm tra kĩ các thiết bị, vật liệu trước và sau khi hàn, cắt. Bên cạnh đó, cần bố trì sẵn thiết bị PCCC xung quanh để có thể kịp thời sử dụng trong trường hợp có cháy.

Trách nhim ca ban qun lý tòa nhà cao tng

Lp đặt & kim tra định k các h thng báo cháy & cha cháy

Hệ thống báo cháy & chữa cháy sẽ giúp ích rất lớn trong việc phòng ngừa hỏa hoạn và giảm thiểu thiệt hại mà nó gây nên. Các hệ thống này nên được bố trí hợp lí tại từng khu vực khác nhau trong tòa nhà. Ngoài ra, cần kiểm tra chất lượng hệ thống định kỳ để chúng có thể phát huy toàn bộ tác dụng khi có cháy.

an-toan-phong-chay-chua-chay-tai-cac-toa-nha-cao-tang-3

Hệ thống báo cháy & chữa cháy

Bo trì, bo dưỡng các thiết b PCCC

Thiết bị PCCC cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để có thể đảm bảo chất lượng và khả năng sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn. Nếu có điều kiện, nên thay mới thiết bị sau một thời gian nhất định.

Tuyên truyn kiến thc, k năng an toàn PCCC đến các cá nhân, t chc sinh sng, làm vic trong tòa nhà

Các buổi tuyên truyền, thực hành an toàn PCCC sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng PCCC cần thiết giúp mọi người biết cách phòng ngừa hỏa hoạn, sống sót khi cháy xảy ra và hỗ trợ công tác cứu nạn-cứu hộ. Để đảm bảo hiệu quả, việc tuyên truyền nên được thực hiện thường xuyên, đều đặn, kết hợp tập huấn thao tác thực tế với các thiết bị PCCC.

Kết

An toàn PCCC tại các tòa nhà cao tầng là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Nâng cao chất lượng an toàn PCCC sẽ giúp phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn, giảm thiểu thiệt hại về người và của, mọi người có thể yên tâm sinh hoạt, làm việc.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!