An toàn lao động trong sản xuất

I. An toàn lao động trong sản xuất

An toàn lao động trong sản xuất luôn là một trong những vấn đề được quan tâm nhất tại hầu hết các doanh nghiệp. Bởi con người là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thể tồn tại và tăng gia sản xuất. Đó là lý do vì sao việc đảm bảo an toàn cho người lao động khi tham gia sản xuất là vô cùng cần thiết. Bởi trong sản xuất và lao động hàng ngày luôn có những tình huống mà chúng ta không thể ngờ tới. Các công ty, nhà máy, xí nghiệp phải thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động. Để họ có ý thức tự giác chấp hành các quy định được đề ra. Đồng thời tuân thủ và ứng dụng vào trong công việc một cách an toàn và hiệu quả.

Đối với các công việc thuộc danh mục được yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thì càng phải được chú trọng. Đặc biệt là đối với những người lao động đang làm các công việc đó. Họ phải được huấn luyện an toàn lao động nhóm 3. Căn cứ theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP và Luật an toàn vệ sinh lao động.

An toàn lao động trong sản xuất

II. Doanh nghiệp làm gì để đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất

 • Chăm sóc sức khoẻ cho người lao động

Doanh nghiệp nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho người lao động. Đồng thời định kỳ kiểm tra sức khỏe để đảm bảo người lao động có đầy đủ sức khỏe để làm việc. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ còn giúp theo dõi và phát hiện bệnh tật. Đề từ đó có biện pháp giúp người lao động điều trị và hồi phục sức khỏe. Nếu là bệnh nghề nghiệp thì phải có các hướng hỗ trợ như thế nào để bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra còn phải trang bị thêm tủ y tế để sơ cấp cứu nếu có sự cố tai nạn xảy ra ngoài ý muốn. Đồng thời bố trí khu vực để thiết bị phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm dễ nhận thấy. Tránh để mọi người hoảng loạn khi có tình huống khẩn cấp.

 • Hướng dẫn sử dụng máy móc thiết bị đúng cách

Ngành công nghiệp ngày càng phát triển, máy móc thiết bị sản xuất cũng ngày càng hiện đại. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp cần phải phổ biến nghiêm túc việc sử dụng và vận hành máy móc đúng cách. Trong lúc làm việc với máy móc phải tuân thủ đúng khoảng cách an toàn đã được quy định. Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo máy móc đang vận hành an toàn đúng quy cách. Phải dùng ký hiệu, màu sắc, đánh dấu những nơi cần chú ý. Dùng biển báo để ngăn người không có phận sự. Ví dụ như khu vực có điện cao thế hay nhà kho chứa hóa chất độc hại.

 • Tổ chức huấn luyện và giữ vệ sinh an toàn lao động

Tổ chức huấn luyện an toàn lao động định kỳ. Nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động đối với các vấn đề an toàn lao động trong sản xuất. Yêu cầu người lao động phải sử dụng găng tay bảo hộ khi làm việc. Trong mỗi ca làm việc phải bố trí đội giám sát an toàn và phòng cháy chữa cháy. Tổ chức quy trình sản xuất vận hành hợp lý, hướng dẫn thực hiện đúng quy tắc. Bố trí thời gian làm việc phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Khu vực làm việc phải thông thoáng để người lao động làm việc hiệu quả. Đối với các ngành đặc thù như sản xuất hóa chất tránh để khí độc làm ô nhiễm môi trường làm việc. Gây ra các căn bệnh nghề nghiệp nguy hiểm.

An toàn lao động trong sản xuất

III. Người lao động làm gì để đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất

 • Tự giác chấp hành đúng quy định an toàn lao động trong sản xuất tại doanh nghiệp;
 • Xem kỹ hướng dẫn sử dụng thiết bị máy móc đúng quy cách;
 • Sử dụng đồ bảo hộ, giày, găng tay hoặc mũ bảo hộ nếu công việc có yêu cầu;
 • Tham gia huấn luyện an toàn lao động khi doanh nghiệp tổ chức;
 • Nếu phát hiện máy móc hư hỏng hay hoạt động khác thường phải báo ngay cho ban quản lý;
 • Nhắc nhở đồng nghiệp xung quanh chấp hành đúng quy định về an toàn;
 • Không gây bạo động, khiêu khích, đánh nhau gây thương tích với người khác tại nơi làm việc làm mất trật tự an toàn lao động.
 • Tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế, tai nạn và bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ khi ốm đau và nhận trợ cấp khi về hưu.
 • Được quyền khiếu nại, tố cáo nếu nhận thấy bị mất quyền lợi cá nhân theo quy định của pháp luật.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!