An toàn lao động trong công ty sản xuất vừa và nhỏ

Hiện nay, các công ty vừa và nhỏ chiếm đến 90% tổng số doanh nghiệp trên cả nước và có vai trò rất quan trọng trong việc tạo việc làm, giúp tăng thu nhập cho người lao động và góp phần lớn vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên những biện pháp an toàn lao động trong sản xuất tại những công ty này vẫn chưa thật sự được quan tâm đúng mức.

Vấn đề an toàn lao động bị xem nhẹ

Các công ty vừa và nhỏ trong lĩnh vực xây dựng, chế biến, sửa chữa, chế tạo… thường có nguy cơ mất an toàn lao động trong sản xuất cao, dễ xảy ra những tai nạn trực tiếp hoặc phát sinh những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động lâu dài.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và đầu tư thì 55% trong tổng số hộ kinh doanh cá thể vẫn sử dụng nhà của mình làm nơi sản xuất. Và có đến 33% các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hành kinh doanh, sản xuất ngay tại nhà. Đây là một trong những yếu tố dễ dàng gây ra sự mất an toàn lao động trong sản xuất.

kem an toan lao dong

Bên cạnh đó, công tác bảo hộ lao động tại các công ty này cũng không được chú trọng do sự thiếu đầu tư về công nghệ và nguồn vốn hạn hẹp. Thậm chí, có nhiều công ty nhỏ chỉ tìm cách xử lý khi có sự cố xảy ra, thay vì đề phòng trước những rủi ro có thể gặp phải.

Việc không được làm việc trong một môi trường đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất sẽ dễ gây ra nhiều mối nguy hại cho người lao động như: tai nạn lao động, ô nhiễm môi trường, các loại bệnh mãn tính… Về lâu dài, điều này không những chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt kinh tế, đời sống xã hội, sức khỏe của người lao động mà còn trái với pháp luật.

Theo một cuộc điều tra của phóng viên tại một doanh nghiệp sản xuất cọc bê tông cốt thép ở cụm công nghiệp Hợp Thịnh, Huyện Tam Dương thì doanh nghiệp có 10 lao động và trong đó 8 người phải trực tiếp làm việc với môi trường khói bụi ô nhiễm. Tuy nhiên khẩu trang, găng tay đều do người lao động tự trang bị, không hề có những vật dụng cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân. Đây không phải là một trường hợp hiếm gặp tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì sự chủ quan này nên tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cần có các biện pháp quản lý an toàn lao động phù hợp

Để đảm bảo được an toàn lao động trong sản xuất tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc đầu tiên cần phải giúp đỡ các công ty này hiểu rõ được các quy định của pháp luật, đồng thời biết được sự nghiêm trọng của các rủi ro lao động mang lại.

an toan lao dong xuong san xuat

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn lao động sản xuất thì cần phải xây dựng hệ thống quản lý an toàn lao động theo quy định của pháp luật và cải tiến để phù hợp với yêu cầu thực tế sản xuất, kinh doanh của từng đối tượng doanh nghiệp. Cần từng bước đưa công tác an toàn lao động trong sản xuất trở thành một văn hóa trong công ty, biến nó trở thành chuyên nghiệp và hiệu quả.

Bên cạnh đó cũng cần thiết lập một mạng lưới chuyên gia về vấn đề vệ sinh lao động rộng khắp, có đủ chuyên môn, sự chuyên nghiệp để có thể giúp đỡ hỗ trợ, tư vấn cho các công ty vừa và nhỏ.

KẾT

Việc đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất sẽ giúp cho người lao động tại các công ty vừa và nhỏ yên tâm làm việc, góp phần tạo thêm nhiều của cải vật chất hơn nữa cho xã hội.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!