An toàn hóa chất cho công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại nguy hiểm

Trong đời sống và sản xuất hàng ngày, có rất nhiều hóa chất được sử dụng. Những hóa chất này nếu không cẩn thận có thể gây bỏng da, bỏng mắt thậm chí là gây ung thư và là nguồn gây ra cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Nhận biết các biểu tượng cảnh báo, những tác hại nguy hiểm của chúng để có biện pháp phòng ngừa là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo nguyên tắc an toàn hóa chất trong những công việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại

Biểu tượng cảnh báo và hóa chất đại diện:

 • Chất có hại cho sức khỏe: Methylene Chloride, Iode,…

an toan hoa chat 1

+ Methylene Chloride: khi ngửi (hít) hóa chất này trong một thời gian ngắn sẽ bị giảm thị lực, giảm thính lực, rối loạn vận động. Nếu ngửi hoặc hít phải Methylene liên tục, thường xuyên, lâu dài thì hệ thống thần kinh trung ương sẽ bị tổn thương nặng dẫn đến nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, mất trí nhớ.

+ Nguyên tố iốt đơn chất – không nằm trong hợp chất với các nguyên tố hóa học khác thì tương đối độc đối với mọi sinh vật. Iốt khi tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây thương tổn, do đó cần phải cẩn thận khi thao tác với nguyên tố hóa học này. Hơi iốt có thể gây khó chịu cho mắt và các màng nhầy.

an toan hoa chat 2

 • Chất gây dị ứng da mắt, màng nhầy: Carbonate desoude, nước javel

+ Carbonate desoude là một trong những sản phẩm đa năng của hóa học hiện đại. Tuy không gây độc hại cho môi trường nhưng gây kích ứng da.

+ Nước Javel: có chứa các hoá chất giúp khử trùng và tẩy màu, nhưng sử dụng lâu ngày và nhất là tiếp xúc với da nhiều quá thì có thể gây viêm da. Nếu không may trẻ em hay người lớn uống phải thì có thể gây loét cuống họng. Đây là loại nước tẩy rửa tương đối mạnh, nếu để ước javen rơi vào tay bạn rất dễ bị bỏng da, ngứa rát, viêm da, hen suyễn…

 • Chất dễ cháy nổ: gaz và hơi tạo thành hỗn hợp dễ bắt cháy

an toan hoa chat 3

Gas được nén vào bình thành thể lỏng, khi thoát ra ngoài chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản, kiểm soát; gas nặng hơn không khí từ 1,55- 2,07 lần nên khi thoát ra ngoài, gas bay là là trên mặt đất tích tụ ở những nơi kín gió, những chỗ trũng, những hang hốc của kho tàng, bếp núc… tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ. Nhiệt độ ngọn lửa của gas khi bị cháy rất cao lên đến 1.9000C- 1.9500C.

Với nhiệt độ này, gas có thể đốt cháy và nun nóng chảy hầu hết tất cả các chất; vận tốc cháy lan của gas rất nhanh. Đặc biệt có thể gây nổ khi nó cháy ở trong môi trường kín.

 • Chất độc và cực độc: mercure, muối cyanique:

an toan hoa chat 4

+ Khi xâm nhập vào cơ thể, mercure – thủy ngân có thể liên kết với những phân tử như nucleic acid, protein…. làm biến đổi cấu trúc và ức chế hoạt tính sinh học của tế bào. Sự nhiễm độc thủy ngân gây nên những thương tổn trung tâm thần kinh với triệu chứng run rẩy, khó khăn trong diễn đạt, giảm sút trí nhớ … và nặng hơn nữa có thể gây tê liệt, nghễnh ngãng, nói lắp, thao cuồng. Nếu nhiễm độc thủy ngân qua đường ăn uống với liều lượng cao, một thời gian sau (có thể từ 10 – 20 năm) sẽ gây tử vong.

+Muối cyanique: tiếp xúc với một lượng lớn cyanide có thể gây tổn thương cho não và tim mạch, nếu tiếp xúc ở liều lượng thấp có thể gây những hậu quả như khó thở, đau tim, nôn mửa, thay đổi máu, đau đầu, làm rộng tuyến giáp. Thường xuyên bị nhiễm một lượng nhỏ cyanide có thể gây nên chứng viêm da, các bệnh về tuyến giáp, mất sự phối hợp giữa các cơ bắp.

 • Ngoài ra còn có một số cảnh báo khác cần chú ý như:

+ Hóa chất ăn mòn

an toan hoa chat 5

+ Nguy hại với môi trường:

an toan hoa chat 6

+ Chất gây cháy:

an toan hoa chat 6

+ Chất có rủi ro về nổ:

an toan hoa chat 7

Các phương pháp phòng ngừa:

Những tác hại nặng nề của những loại hóa chất trên là không thể nào bàn cãi. Bảo vệ bản thân khi làm việc với các loại hóa chất này là vô cùng cần thiết. Để bảo đảm an toàn hóa chất, khi làm việc cần lưu ý những điểm sau:

 • Loại bỏ nguồn nguy hiểm

 • Thay thế các chất nguy hiểm bới các chất ít nguy hiểm hơn

 • Thay đổi dạng sản phẩm sử dụng (dạng bụi sang dạng dung dịch)

 • Bảo vệ chống nguồn nguy hiểm:

+ Hệ thống vận hành tuần hoàn kín

+ Khu vực cách li, thông gió hoặc hút khí

 • Trang bị bảo vệ cá nhân:

+ Sử dụng trang bị bảo vệ cá nhân: trang phục, bảo vệ hô hấp

+ Biện pháp vệ sinh: vệ sinh thích hợp và áp dụng kem bảo vệ da

 • Biện pháp tổ chức: xác định các công việc, trách nhiệm, đào tạo và chỉ dẫn thường xuyên cho nhân viên, áp dụng các quy định và kiểm soát.

Công ty Safety Care chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hộ đảm bảo an toàn hóa chất với những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại nguy hiểm. Các trang bị bảo vệ cá nhân này giúp công ty bạn quan tâm tốt hơn với nhân viên, giúp đội ngũ lao động yên tâm hơn khi làm việc.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!