5 kĩ thuât lái ô tô an toàn ai cũng nên biết

Hiện nay, giao thông trên đường thường bị tắc vào giờ cao điểm do có quá nhiều phương tiện đi lại. Vậy nên, việc lái xe trên đường cần phải đảm bảo an toàn, tránh xảy ra va chạm. Chúng tôi sẽ mách bạn 5 kĩ thuật lái ô tô an toàn trên đường nhé.

Tốc độ hợp lí

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự an toàn trong lái xe là tốc độ. Những người lái xe đều biết rằng, còn gì thúvị  hơn khi được lướt với tốc độ hơn 100km/h trên đường vắng vẻ, nhưng không phải ai cũng biết và ý thức được rằng chính những lúc lái xe với tốc độ cao như thế lại dễ xảy ra tai nạn nhất do người lái thường chủ quan nên không làm chủ được tay lái và không xử lí tình huống kịp thời.

Chú ý thời tiết điều chỉnh tốc độ lái xe

Thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc lái xe không an toàn. Ví dụ khi trời khô ráo, xe đang chạy với tốc độ 60km/h, khi bắt buộc phanh gấp thì ô tô sẽ bị trượt đi khoảng 40 – 45cm, con khi trời mưa thì khoảng cách sẽ bị trượt sẽ từ 90 đến 140m.

chu-y-thoi-tiet-dieu-chinh-toc-do-lai-xe

Lái xe về đêm

Khi lái xe vào ban đêm, người lái xe thường có cảm giác xe chạy chậm hơn ban ngày mặc dù chạy cùng 1 tốc độ vì người lái xe không thấy rõ cảnh vật lướt qua sau cửa kính xe. Do đó, người lái, nhất là người mới lái thiếu kinh nghiệm thường có xu hướng tăng tốc khi lái xe ban đêm và tai nạn có thể xảy ra.

lai-xe-ve-dem

Tránh xe ô tô khác

Khi tránh một chiếc xe ô tô khác chạy ngược chiều, người lái thường có cảm giác đường không đủ rộng và tốc độ của xe chạy ngược chiều càng cao thì cảm giác đó càng mạnh. Một số lái xe ít kinh nghiệm, do cảm giác sợ bị va quệt nên vào thời điểm tránh nhau thường bẻ lái gấp và có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Hiện tượng ảo ảnh trên đường

hien-tuong-ao-anh-tren-duong

Thỉnh thoảng do lái xe quá mệt mỏi vì khi lái xe đường dài, người lái xe có thể nhìn thấy ảo ảnh trên đường. Các hiện tượng ảo ảnh này rất đa dạng, nó có thể là một con thú chạy qua đường, một căn nhà đứng sừng sững giữa đường hoặc là những vật thể không rõ hình dáng.

Trong những trường hợp như vậy, theo phản xa tự nhiên, người lái xe thường phanh gấp hay là bẻ mạnh vô lăng và chỉ sau đó mới ngỡ ngàng nhận ra rằng không hề có một chướng ngại vật gì trước mặt.

Đây là một sai lầm hết sức nghiêm trọng vì thực tế hoàn toàn có thể xuất hiện những chướng ngại vât có thật trên đường.

Những biện pháp thông thường để ngăn ngừa hiện tượng ảo ảnh như trò chuyện với bạn đồng hành, nghe đài… đều không có tác dụng. Cách duy nhất để phòng hiện tượng này là ngủ đủ giấc hoặc có sự nghỉ ngơi, dù chỉ là ngắn ngủi.

Với những kĩ thuật vừa được chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi lái xe. Chúc các bạn lái ô tô an toàn trên mọi chặng đường.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!