4 kỹ năng quan trọng giúp bạn sống sót trên biển

Trên hải trình, dù là tàu lớn hay nhỏ thì đều có thể xảy ra những tai nạn mà bạn không thể lường trước được, chẳng hạn như lật tàu, chìm tàu. Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng sống sót trên biển để phòng bị cho những tình huống này.

Sử dụng phao cứu sinh

Phao cứu sinh là vật dụng tối quan trọng khi ở trên biển. Dù bạn có là một ngươi bơi giỏi đi chăng nữa thì cũng phải dùng phao cứu sinh để duy trì sức lực, kéo dài thời gian sinh tồn trên mặt nước.

ky nang song sot tren bien

Khi gặp sự cố trên biển, phao cứu sinh là phương tiện đầu tiên không thể thiếu

Khi gặp tình huống nguy hiểm, lập tức thông báo cho mọi người trên tàu biết để mang phao cứu sinh. Dành những loại phao có độ nổi cao cho trẻ em, phụ nữ và người già. Giúp họ mang phao, cột dây, gài nút, gài khóa, hướng dẫn sơ bộ… Những người biết bơi nên sử dụng loại phao hỗ trợ, tuy lực nổi thấp, nhưng tiện cho việc thao tác trong khi bơi lội.

Nhảy xuống nước

Khi nhảy xuống nước thì người thẳng đứng, chân xuống trước, hai chân khép lại, mắt nhìn về phía trước, hai tay ôm choàng trước ngực, đè lên phao cứu sinh. Không nên nhảy cắm đầu xuống như trong hồ bơi. Bịt mũi lại đề phòng sặc nước. Nếu có thể được thì nên chọn hướng dưới gió để tránh gió thổi va đập vào tàu. Nếu là tàu lớn, sau khi xuống nước, cần rời xa ngay mạn tàu.

Nếu nước lạnh, trước khi nhảy xuống nước, nên mặc nhiều quần áo, tốt nhất là quần áo chống thấm nước, đội mũ, mang bít tất và dĩ nhiên là phải mang phao cứu sinh.

Sử dụng xuồng và bè cứu sinh

ky nang song sot tren bien 2

Khi xảy ra tai nạn trên biển, xuồng hay bè cứu sinh là phương tiện tốt nhất, một trong những kỹ năng sống sót trên biển bạn cần phải biết và nhanh chóng tìm cách tiếp cận. Nếu xuồng cứu sinh được làm bằng gỗ hay sợi thủy tinh, khi sử dụng, phải thả từ từ xuống biển, còn nếu bằng cao su thổi khí thì có thể ném thẳng xuống biển.

Sau khi hạ xuồng, bè cứu sinh xuống nước, cần cử hai người khỏe mạnh, bơi lội giỏi, một người leo lên bè và một người bơi chung quanh bè để giúp đỡ những người khác leo lên. Nếu số lượng người nhiều hơn tải trọng của xuồng, bè cứu sinh thì những người bơi lội giỏi nên mang phao cứu sinh và bơi theo xuồng, nếu mệt thì bám nhẹ vào mạn xuồng.

Sau khi lên xuồng, tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của các thủy thủ. Cử người luân phiên tát nước trong xuồng cứu sinh ra ngoài và luôn luôn quan sát trên không cũng như trên biển. Điều quan trọng nhất là đoàn kết, động viên và an ủi lẫn nhau.

Bơi vào bờ

Nếu có thể định hướng hay nhìn thấy bờ và có khả năng, hoặc tình thế buộc phải bơi vào bờ, hãy cố gắng tìm một cái phao hay vật nổi để bám vào; tận dụng hướng gió hay dòng chảy của hải lưu; dùng phương pháp bơi ếch nhẹ nhàng thoải mái để tiết kiệm năng lượng.

Nếu gặp những cơn sóng bình thường thì nên bơi sau lưng những ngọn sóng, khi sóng vỡ ra có thể lặn xuống để vượt qua. Nếu gặp sóng lớn thì nên bơi vào giữa hai ngọn sóng, cố gắng bơi sát ngọn sóng.

Để sống sót qua những tai nạn trên biển, cần hiểu và nắm vững những kỹ năng sống sót trên biển. Đặc biệt, khi gặp phải sự cố, cần phải giữ bình tĩnh để tìm ra cách giải quyết và duy trì được sức lực để chờ đội cứu hộ đến.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!