10 nguyên tắc vàng khi lái xe trên đường cao tốc

Lái xe trên đường cao tốc luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người lái xe không tuân thủ theo các biển báo cũng như các quy tắc lái xe an toàn.

Đường cao tốc đặc là phần đường dành cho phương tiện di chuyển với tốc độ cao. Vì thế thường những vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường cao tốc thường rất nghiêm trọng. Chính vì vậy nếu không đủ kinh nghiệm và trang bị kỹ năng cần thiết thì rất dễ gây nguy hiểm cho chính mình và những người cùng tham gia giao thông.

Với 10 nguyên tắc vàng khi lái xe trên đường cao tốc được nêu dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi lái xe trên đường cao tốc.

1. Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Không chỉ riêng trên đường cao tốc mà khi bạn điều khiển phương tiện giao thông ở bất kì đâu đều phải chú ý giữ khoảng cách giữa các xe. Đây là lỗi phổ biến nhất của đa số người Việt Nam hiện nay khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Do đó phải chú ý giữ khoảng cách an toàn giữa các xe.

Vậy khoảng cách bao nhiêu là an toàn giữa các xe?

Có nhiều công thức và cách tính nhưng để đơn giản hóa bạn chỉ cần nhớ quy tắc “trừ 30”. Nghĩa là lấy vận tốc trừ 30 sẽ ra được khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe trên đường cao tốc

Khoảng cách tối thiểu (m) = tốc độ tối đa – 30

Ví dụ tốc độ tối đa của cao tốc này là 120km/h. Vậy khoảng cách an toàn tối thiểu là 90m.

Có rất nhiều trường hợp chạy không giữ khoảng cách an toàn mà khi xe trước dừng hoặc đột ngột tránh chướng ngại vật khiến tài xế những xe sau bị bất ngờ không phản ứng kịp. vì thế hãy lưu ý giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và các phương tiện khác trên mọi tuyến đường.

2. Giảm tốc trên những khúc đường cong, chỗ đông xe

Đường cao tốc cũng sẽ có những đoạn đường cong, khúc cua. Vì vậy khi đến những đoạn đường trên cần giảm tốc độ cho phù hợp, bởi những góc cua là góc khuất hoặc nơi dừng đỗ xe là nơi lượng xe đông, sẽ có nhiều rủi ro không thể lường trước được nên cách an toàn nhất là bạn hãy giảm tốc độ và bình tĩnh chuẩn bị những tình huống xử lý những tình huống khi bất ngờ xảy đến.

3. Quan sát kĩ khi chuyển làn 

Xe lưu thông trên đường cao tốc đều ở vận tốc khá cao chính vì vậy nếu bạn đột ngột chuyển làn thì nhiều khả năng các xe phía sau của làn bên kia sẽ bị bất ngờ khiến họ bị lạc tay lái dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Bạn cần phải tuân thủ luật giao thông, nghĩa là chỉ được chuyển đổi làn đường tại những nơi có biển báo cho phép hoặc ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Đồng thời phải quan sát tốc độ của các xe xung quanh. Và điều tối quan trọng nữa là bật xi nhan khi chuyển làn.

4. Xác định trước điểm dừng, đỗ khi đang lái xe trên đường cao tốc

Trên đường cao tốc thường có những đoạn đường cho phép người điều khiển phương tiện dừng chân để nghỉ ngơi hoặc khi xe gặp sự cố. ở trường hợp này bạn cần định hình trước vị trí nơi sẽ dừng, sau đó bật đèn tín hiệu và từ từ di chuyển vào làn đường gần nhất với nơi sẽ dừng chân.

5. Không di chuyển quá chậm

Nguyên tắc “chậm mà chắc” không áp dụng trên đường cao tốc khi mà tuyến đường này có giới hạn tốc độ tối đa và tối thiểu. Vì vậy các phương tiện khác đều lưu thông trong giới hạn cho phép của biển chỉ dẫn thì việc chạy chậm dưới khoảng chi phép trên đường cao tốc là điều vô cùng nguy hiểm nếu xe phía sau không tập trung hoặc nhận biết được.

6. Tập trung tinh thần

Âm nhạc có thể giúp người lái xe có được tinh thần thoải mái khi phải trải qua một hành trình dài. Tuy nhiên khi lưu thông ở tốc độ cao thì những thao tác như: sử dụng điện thoại di động, chỉnh gương chiếu hậu trên đầu, tìm đồ đạc, chỉnh điều hòa/âm thanh,….cũng gây ảnh hưởng tới việc tập trung lái xe. Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc an thần hoặc gây buồn ngủ để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra.

7. Thắt dây an toàn cho tất cả người ngồi trên xe

Theo quy định khi tham gia giao thông thì tất cả những người ngồi trên xe ô tô đều phải thắt dây an toàn, đặc biệt trên đường cao tốc thì việc thắt dây an toàn càng quan trọng hơn để đảm bảo an toàn. Việc làm này sẽ không tốn nhiều thời gian nhưng tác dụng cực kì to lớn khi có sự cố xảy ra. Hãy chủ động thắt dây an toàn trước khi xe lăn bánh chính là cách bảo vệ mình và những người khác.

8. Không được giảm phanh khi vượt xe

Khi muốn vượt lên trên một xe khác thì điều lưu ý là tuyệt đối không đột ngột giảm ga hay phanh lại vì khả năng sẽ làm tài xế xung quanh bất ngờ không phản ứng kịp.

9. Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Khi lưu thông trên đường, ai cũng mong muốn hành trình di chuyển sẽ suông sẻ, nhất là trên đường cao tốc, những sơ xót dù là nhỏ nhất cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, người điều khiển phương tiện phải thường xuyên kiểm tra kĩ các vẫn đề kỹ thuật như phanh, dầu, nước làm mát, đèn pha, vô lăng, đèn tín hiệu, hộp số,… và đặc biệt là lốp có đủ áp suất theo quy định và chưa có dấu hiệu bị mài mòn.

10. Ra khỏi cao tốc đúng cách

Tương tự như lúc vào cao tốc, khi ra khỏi cao tốc, người lái xe cần chú ý quan sát biển báo để chuyển dần vào làn muốn ra khỏi cao tốc; giảm tốc độ cho phù hợp đồng thời sử dụng đèn tín hiệu thông báo cho những phương tiện gần đó biết

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!