10 kỹ năng sinh tồn cần thiết khi bị lạc trong rừng

Ngày nay, có nhiều bạn trẻ thích đi du lịch phượt núi rừng và ngắm những cảnh đẹp, vùng đất mới lạ. Nhưng để đảm bảo an toàn cho mình thì trước khi đi, các bạn cần phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng sinh tồn cơ bản như: tìm kiếm thức ăn, xem bản đồ, tự tìm đường,…. Sau đây là 10 kỹ năng cần thiết mà bạn nên biết khi bị lạc đường trong rừng.

1. Đừng hoảng loạn khi bị lạc vào rừng

Khi biết chắc bạn đã lạc đường và không theo những gì bạn mong muốn thì tâm lí bắt đầu lo sợ là điều hiển nhiên. Tuy nhiên càng hoảng thì bạn sẽ càng bế tắc. Vì vậy, bạn cần giữ bình tĩnh bằng cách tập trung hít thở sâu và xác định lại mình đang ở đâu để có thể tìm đường ra.

2. Cần xác định phương hướng

Bạn cần biết chính xác mình đang đi và ở hướng nào. Cách đơn giản nhất là nhìn mặt trời (nếu có): Mặt trời mọc ở hướng Đông, lặn ở Tây, tay phải là phía Bắc, tay trái phía Nam. Nếu không nhìn thấy mặt trời, bạn có thể xem xét các tổ kiến. Tổ kiến thường xuất hiện dưới các cây lớn về phía Nam. Còn trong trường hợp là ban đêm thì hướng của sao Bắc Đẩu chính là phía Bắc.

3. Hãy ở yên một chỗ

Bạn nên tránh di chuyển nhiều khi chưa biết rõ hướng đi. Đồng thời bạn cần làm dấu hiệu những đoạn đường mà mình đã đi qua để giúp người khác dễ tìm kiếm.

4. Đốt một đống lửa

Nên đốt một đống lửa giúp giữ ấm bản thân, nấu ăn và xua đuổi thú dữ, côn trùng trong rừng. Ngoài ra, ngọn lửa còn có thể tạo khói tín hiệu để người khác biết và đến cứu.

ky nang sinh ton 44
Đốt lửa giúp giữ ấm bản thân và xua đuổi thú giữ

5. Tạo tín hiệu cứu hộ

Giúp cứu hộ tìm ra bạn bằng cách tạo ra những tín hiệu, dấu hiệu lớn. Bạn có thể dùng lá, đá, cây gỗ xếp thành các chữ SOS hoặc đốt lửa tạo khói để cầu cứu.

6. Nên tìm hiểu khu vực bạn đang đứng

Hãy tìm những dấu hiệu của con người như bàn chân, cây cối, nhà cửa lều trại,… Bạn có thể leo lên một vị trí cao để quan sát xung nhanh xem có ruộng đồng, nhà cửa hoặc súc vật gì không, sau đó tìm đến nơi có người gần nhất và nhờ cứu trợ.

7. Tìm nguồn nước sạch

Đây là một kỹ năng sinh tồn cơ bản rất quan trọng khi lạc trong rừng. Hãy tìm nguồn nước sạch ở những khu vực như: sương ở lá cây, các vết nứt của đá hoặc thân cây chuối, dừa, tre,…

8. Làm sạch nước

Nguồn nước lấy từ suối có thể bẩn nên bạn cần làm sạch bằng cách đun sôi nước ít nhất là 5 phút. Bạn nên dùng một mảnh vải sạch để lọc qua nguồn nước, loại bỏ các vật bẩn và côn trùng trong nước.

9. Tìm nơi trú ẩn

Để đảm bảo an toàn trong rừng bạn nên tìm một nơi trú chân như hang đá, dựng lều (nếu có) và tạm thời nghỉ ngơi khi trời tối để tránh gặp những nguy hiểm không đáng có.

Với những kỹ năng sinh tồn cơ bản trên đây, hy vọng có thể giúp bạn “sống sót” khi bị lạc trong rừng sâu. Chúc bạn có một chuyến đi phượt rừng vui vẻ và an toàn cùng với bạn bè!

10. Tìm nguồn thức ăn an toàn

ky nang sinh ton trong rung 540
Nấm độc

Thức ăn trong rừng rất đa dạng nhưng cũng rất nguy hiểm nếu bạn không biết các phân biệt có độc hay không. Một số thức ăn từ động vật, côn trùng dễ tìm như kiến, ong, cá ở suối, chim, thú,… Ngoài ra thực vật có khoai mài, khoai môn, măng, nấm dại thì nên phân biệt có độc hay không mới dùng.

Trên đây là 10 kỹ năng sinh tồn cơ bản giúp bạn ứng phó với tình huống bị lạc trong rừng. Quan trọng bạn cần nên bình tĩnh để xử lí mọi việc, chuẩn bị kỹ năng và hành trang đầy đủ để đi rừng. Chúc các bạn khám phá thám hiểm các khu rừng an toàn.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!